Forex และตลาด

กฎพื้นฐานการเทรดที่คุณควรรู้

Thai Trading Focus

กฎพื้นฐานการเทรดที่คุณควรรู้

สัญญาสิทธิ์ในการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ

ในขณะที่นักเทรดสามารถเลือกเทรดหุ้นได้เป็นพันๆหุ้นในตลาดหุ้น แต่สัญญาสิทธิ์ในการซื้อขายเงินตราต่างประเทศสำหรับนักเทรดแล้วมีข้อจำกัดอยู่มาก เนื่องจากมีสกุลเงินเพียงแค่ 8 อย่างเท่านั้นที่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักเทรด ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา, แคนนาดา, โซนยุโรป, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อังกฤษ, ญี่ปุ่น และสวิสเซอร์แลนด์ 
ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถเทรดสกุลเงินจากประเทศอื่นๆได้ สกุลเงินที่กล่าวมาข้างต้นจะมีสภาพคล่องสูงและมีค่า spread ระหว่างราคาซื้อและราคาขายที่ค่อนข้างแคบ ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญมากที่นักเทรดควรให้ความสนใจและจับตามอง
ปัจจัยอะไรที่ส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนในตลาดฟอเร็กซ์?

มีหลายปัจจัยที่สามารถส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในตลาดฟอเร็กซ์ได้ และปัจจัยที่มีผลมากที่สุดก็คือ อัตราดอกเบี้ย ธนาคารกลางของแต่ละประเทศจะเป็นผู้กำหนดอัตราดอกเบี้ยให้สูงขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะส่งผลให้ค่าเงินมีการแข็งตัวมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

ปัจจัยที่สำคัญอีกข้อหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนก็คือการเติบโตของเศรษฐกิจ อัตราการจ้างงาน และดุลการค้าระหว่างประเทศ โดยทั่วไปแล้วเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับตัวเลขทางเศรษฐกิจไปในทิศทางที่ดีกว่าตัวเลขที่คาดการณ์เอาไว้ของประเทศนั้นๆ จะทำให้มูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศมีมูลค่าสูงขึ้น

และปัจจัยสุดท้ายก็คือ เงินตราระหว่างประเทศมักมีการจับคู่เมื่อทำการซื้อขาย นั่นก็หมายความว่า ในขณะที่คุณต้องการซื้อสกุลเงินหนึ่ง คุณจะต้องขายอีกสกุลเงินหนึ่งในเวลาเดียวกัน ถึงแม้ว่าคุณอ่านแล้วอาจจะฟังดูงงๆเล็กน้อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่า คุณจะเข้าใจเอง เมื่อคุณลองคิดตามดูค่ะ

วิธีการใช้ค่า leverage อย่างปลอดภัย

ตลาดฟอเร็กซ์เป็นตลาดหนึ่งที่นักเทรดสามารถใช้ค่า leverage เพื่อช่วยในการเทรดได้ นักเทรดฟอเร็กซ์จะยืมเงินจากโบรกเกอร์ของพวกเขาเพื่อเพิ่มกำลังซื้อในตลาดฟอเร็กซ์ โบรกเกอร์ในตลาดฟอเร้กซ์ทั่วโลกจะเสนอค่า leverage จาก 1:20 ถึง 1:500 และ อื่นๆ
ค่า leverage อาจเป็นอันตรายต่อนักเทรด เนื่องจากค่า leverage สามารถทำให้คุณสูญเสียเงินได้เร็วขึ้น ถ้าคุณเทรดโดยใช้เงินของตนเอง แต่ในทางตรงกันข้ามค่า leverage ก็สามารถทำให้คุณได้กำไรได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นด้วยสาเหตุนี้ทำให้นักเทรดจึงมีความสนใจในค่า leverage

การเข้าใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย

Baby Pips, กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยเงินตราระหว่างประเทศเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดมูลค่าของสกุลเงิน เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเป็นกุญแจหลักที่ทำให้ทิศทางของอัตราแลกเปลี่ยนมีการเปลี่ยนแปลง

ดังนั้นการเข้าใจเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนและทิศทางของราคาเป็นทักษะสำคัญสำหรับนักเทรดฟอเร็กซ์

วิธีหนึ่งที่นักเทรดติดตามก็คือ การดูสังเกตุการณ์และติดตามข่าวสารากธนาคารกลางอย่างใกล้ชิด ยกตัวอย่างเช่น ประธานของธนาคารกลางประเทศสหรัฐอเมริกากล่าวว่า คุณแน่ใจได้เลยว่า นักเทรดฟอเร็กซ์ทั่วโลกกำลังสังเกตุการณ์และมองหาสาเหตุที่ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

เหตุการณ์ต่างๆมักเป็นสาเหตุที่ทำให้มูลค่าเงินตราต่างประเทศมีความผันผวน และสิ่งนี้นักเทรดควรที่จะทำความเข้าใจและเรียนรู้นั่นเองค่ะ

Show More
Back to top button