Forex และตลาด

เคล็ดลับ 6 ข้อของการบริหารจัดการเวลาอย่างฉลาด สำหรับนักเทรดพาร์ทไทม์

Thai Trading Focus

ใช้เวลาในตลาดมากกว่าใช้เวลาไปกับการประเมินตลาด

นักเทรดมือใหม่หลายคนมักมีความคิดที่ว่า “ซื้อต่ำ ขายสูง” นั่นก็หมายความว่า พวกเขาล้มเหลวจากการเรียนรู้กฎพื้นฐานของการลงทุนและนี่ก็เป็นความคิดที่ไม่จำเป็นหรือเป็นแนวทางการเทรดที่ไม่ถูกต้องค่ะ
วิธีการนี้ไม่ใช่เพียงแค่ช่วยคุณประหยัดต้นทุน แต่ยังช่วยให้คุณโฟกัสไปที่กลยุทธ์การลงทุนอีกด้วย คุณอาจใช้เวลาส่วนใหญ่ในตลาดไปกับการค้นคว้าหาข้อมูลและเปรียบเทียบโบรกเกอร์ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเปิด position คุณจะใช้เวลาไปกับการกังวลได้น้อยลง

เตรียมกราฟของคุณให้พร้อม

ถ้าคุณต้องการที่จะเทรดฟอเร็กซ์หรือทำการซื้อขายบ่อยขึ้น คุณควรจจะพิจารณาในเรื่องของการเตรียมและติดตั้งเครื่องมือการทำกราฟของคุณให้ดีเอาไว้ล่วงหน้า

คุณสามารถเริ่มต้นจากการเตรียมกราฟทั้งหมดที่จำเป็นให้พร้อมสำหรับสินทรัพย์ที่คุณต้องการเทรด ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการเทรดนั่นเอง โบรกเกอร์ออนไลน์ส่วนใหญ่มักแนะนำโปรแกรมการเทรดที่เป็นมาตรฐานอย่าง MetaTrader 4 เนื่องจากโปรแกรมนี้ คุณสามารถเข้าถึงกราฟในรูปแบบที่หลากหลายให้คุณได้เลือกใช้

เรียนรู้การวิเคราะห์ทางเทคนิคและใช้เวลากับการเรียนรู้นี้ให้มาก

การวิเคราะห์ทางเทคนิคเป็นการศึกษาข้อมูลทางการตลาดในอดีต ไม่ว่าจะเป็นราคา, ปริมาณ และทิศทาง เพื่อคาดการณ์ราคาในอนาคต ทั้งหมดนี้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางด้านราคามีความแม่นยำมากขึ้น โดยมี indicators หลายรูปแบบที่ช่วยให้คุณนำมาวิเคราะห์ทางเทคนิคได้ ยกตัวอย่างเช่น  Price-based indicators, volume-based indicators, moving average และแนวทางของทิศทางราคา คุณจะสามารถคาดการณ์สถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วจากเหตุการณ์ในอดีตที่มีการทำซ้ำอยู่บ่อยครั้ง

การตั้ง stop loss

ในส่วนของนักลงทุน เพื่อพิจารณาว่า การเทรดทุกๆรายการจะไปในทิศทางที่คุณคาดการณ์ไว้ นักลงทุนส่วนใหญ่มักเชื่อว่า ตลาดไม่ใช่อะไรที่คุณคาดการณ์ได้เสมอไป ถ้าคุณเทรดในระหว่างวันหรือพยายามที่จะใช้กลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น คุณควรพิจารณาในการตั้ง stop loss ค่ะ

Investopedia เผยว่า stop loss ถูกออกแบบขึ้นเพื่อใช้จำกัดผลขาดทุนที่อาจเกิดขึ้นของนักลงทุนใน position นั้นๆ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ stop loss เป็นการตั้งเพื่อปลดปล่อยออเดอร์นั้นๆ แบบอัติโนมัติ เมื่อราคาตลาดถึงจุดที่ตั้งเอาไว้ มากไปกว่านั้น stop loss ยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาขึ้นอีกด้วย โดยคุณสามารถนำเวลาที่เหลือไปวางแผนขั้นตอนการเทรดในขั้นต่อไปได้

การตั้งการแจ้งเตือนเพื่อให้การเทรดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถ้าคุณใช้โบรกเกอร์ออนไลน์ คุณสามารถตั้งการแจ้งเตือนง่ายๆ เพื่อเป็นการบอกกล่าวคุณเมื่อระบบความปลอดภัยถูกจุดหนึ่ง อย่างเช่น ระดับแนวด้าน หรือแนวรับ วิธีการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อมีการจัดการ position การเทรด

พิจารณากลยุทธ์การเทรดผ่านโทรศัพท์มือถือ

นักเทรดสามารถซื้อขายฟอเร็กซ์ผ่านโทรศัพท์มือถือของตนเอง กลยุทธ์นี้จึงเป็นกลยุทธ์ที่ประหยัดเวลา โดยเฉพาะถ้าคุณไม่มีเวลาให้กับโต๊ะทำงานของคุณตลอดเวลา

คุณสามารถนำเคล็ดลับพื้นฐาน 5 ข้อข้างต้นมาใช้กับการเทรดบนโทรศัพท์มือถือของคุณได้ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เวลาใดคุณก็สามารถเทรดฟอเร็กซ์ได้ค่ะ

เมื่อคุณสามารถใช้เคล็ดลับการบริหารจัดการเวลาได้อยางถูกต้องแล้ว  เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้คุณบริหารจัดการบัญชีการเทรดโดยไม่มีผลกระทบต่อกิจกรรมอื่นๆ และยิ่งคุณมีเวลาให้กับการวิเคราะห์ข้อมูลในตลาดการเงินและพัฒนากลยุทธ์การเทรดมากเท่าไหร่ ความสำเร็จก็จะยิ่งเข้ามาใกล้คุณมากเท่านั้น

Show More

Leave a Reply

Back to top button