Forex และตลาด

การเทรดยาวคืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

Thai Trading Focus

การเทรดยาวคืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง

สวัสดีครับทุกท่าน สบายดีกันไหมครับ? มีใครต้องนั่งทำงานที่บ้านบ้าง? แต่ไม่ว่าจะอย่างไร อย่าลืมรักษาสุขภาพ และหลีกเลี่ยงการออกไปยังสถานที่ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าด้วยนะครับ

เอาล่ะ อ้างอิงถึงบทความเรื่องการเทรดสั้นที่ผ่านมา ผมได้กล่าวไว้ว่า ในโลกของการเทรดฟอเร็กซ์นั้น นักเทรดฟอเร็กซ์จะสามารถแบ่งแยกออกได้เป็นสองประเภทหลัก ๆ โดยจำแนกจากพฤติกรรมการเทรดครับ นั่นก็คือนักเทรดระยะสั้น (Short-term) และระยะยาว (Long-term) นั่นเอง ซึ่งในคราวก่อน ผมได้พูดถึงการเทรดสั้นไปแล้ว ดังนั้นในวันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องการเทรดยาวบ้าง ว่าการเทรดยาวคืออะไร มีจุดเด่นอย่างไรครับ

การเทรดยาวคืออะไร

การเทรดระยะยาว หรือ Long-term trading นั้น เป็นวิธีการเทรดสำหรับผู้ที่มุ่งเน้นยังภาพรวม โดยส่วนมากแล้วจะใช้องค์ความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ และเทคนิคต่าง ๆ ในการคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตของตลาด และทำการเปิดออร์เดอร์ ซึ่งเวลาการถือออร์เดอร์อาจมีตั้งแต่หน่วยวัน สัปดาห์ เดือน หรือกระทั่งเป็นปีครับ เรียกได้ว่าเป็นนักเทรดสายใจเย็น ค่อย ๆ เทรด และรอเวลาเก็บกำไรนั่นเอง

การเทรดยาวคืออะไร

จุดเด่นของการเทรดยาว

การเทรดยาวนั้นมีจุดเด้นอยู่หลายประการด้วยกันครับ ซึ่งหลัก ๆ นั้นก็ได้แก่ การที่เราสามารถคาดการณ์ตลาดได้ดีกว่า เพราะเป็นการมองภาพรวมใหญ่ ๆ นอกจากนี้ยังทำให้ง่ายต่อการจัดการพอร์ต ไม่เหมือนสายสคิปปิ้งที่เข้า-ออกออร์เดอร์อย่างว่องไว ทั้งยังทำให้เราไม่จำเป็นต้องมีจิตใจจดจ่ออยู่กับการเทรดตลอดเวลาครับ เพราะสายเทรดยาวนั้นจะมีการคาดการณ์แนวโน้มในอนาคตที่ค่อนข้างจะใช้ระยะเวลาก่อนจะเห็นผลลัพธ์ ดังนั้นจึงไม่ต้องเปิดจอขึ้นมาเช็คดูบ่อย ๆ เหมือนสายเทรดสั้น ชนิดที่ว่าบางคนอาจจะเปิดไม้ไว้แล้วก็ลืมไปเลย รู้ตัวอีกทีคือ TP ไปนานแล้ว เป็นต้น

จุดอ่อนของการเทรดยาว

มีจุดเด้นแล้ว ก็มีจุดด้อยครับ ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ทำให้คนสายเทรดสั้นนั้นไม่มาเทรดยาว เช่น ต้องมีความเข้าใจในเชิงลึกเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์เพื่อคาดการณ์ตลาด เนื่องจากเราจะต้องถือออร์เดอร์ไว้นาน ดังนั้นความเข้าใจในตลาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตาม การที่เราต้องถือออร์เดอร์นานขึ้น อาจหมายถึงความเสี่ยงที่มากขึ้นเช่นกันในกรณีที่เราอ่านตลาดไม่ออกครับ

และนี่ก็คือเรื่องราวของการเทรดยาว หรือ Long-Term Trading ครับผล ซึ่งสำหรับผมแล้ว มองว่าไม่ว่าจะเทรดสั้น หรือเทรดยาว ต่างก็มีจุดเด่น ข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราไม่ต่องมานั่งดีเบตกันว่าเทรดแบบไหนดีกว่ากันครับ เอาเป็นว่าถนัดแบบไหน ก็เทรดแบบนั้น เพราะการเทรดที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเทรดสไตล์ไหน แต่อยู่ที่เราจะเทรดได้กำไรรึเปล่าต่างหาก

 

Show More
Back to top button