Forex และตลาด

ปัจจัยที่ทำให้นักเทรดล้มเหลวจากการเทรด ตอนที่ 2

Thai Trading Focus

ปัจจัยที่ทำให้นักเทรดล้มเหลวจากการเทรด ตอนที่ 2

หลังจากเราได้พูดถึงปัจจัยไปแล้ว 2 ข้อจากบทความที่แล้ว

การแก้แค้น

การแก้แค้นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นักเทรดล้มเหลว เนื่องจากเมื่อนักเทรดมีความรู้สึกอยากแก้แค้น พวกเขามักจะเทรดด้วยอารมณ์ที่ก้าวร้าวหรือฉุนเฉียว โดยเฉพาะหลังจากที่พวกเขาได้รับผลขาดทุน My Trading Skills เผยว่า การแก้แค้นการเทรดมักเป็นสาเหตุของการสูญเสีย

มากไปกว่านั้นจุดประสงค์หลักของนักเทรดที่ต้องการแก้แค้นนั้นก็คอ การพยายามที่จะเปิด position อีกครั้งเพื่อทดแทนการสูญเสียจากครั้งที่แล้วนั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่า การกระทำเช่นนี้ไม่ได้จะช่วยทดแทนผลขาดทุนที่นักเทรดได้เสียไป แต่อาจทำให้นักเทรดล้มละลายในชั่วพริบตาเดียวได้ค่ะ

การแก้แค้นเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับการเทรด ซึ่งอย่างน้อยเราก็มี 3 สาเหตุที่คุณไม่ควรทำสิ่งที่อันตรายเช่นนี้ เหตุผลแรกก็คือ เมื่อคุณรู้สึกอยากแก้แค้น คุณมักจะไม่มีการวางแผนที่ดี และสิ่งนี้จะทำให้คุณตัดสินใจอะไรไม่รอบคอบ และสุดท้ายคุณก็จะไม่ได้กำไรใดๆเลยจากการเทรดครั้งนั้น มากไปกว่านั้นคุณเอาการเล่นการพนันไปใช้กับการเทรด เนื่องจากคุณตัดสินใจด้วยอารมณ์ที่คุณมี ณ ตอนนั้น แต่กลับไม่เอาแผนการหรือกลยุทธ์การเทรดเข้ามาใช้

เหตุผลที่สอง คุณอาจรู้สึกว่า คุณมีความหวังที่จะได้กำไรในครั้งต่อไปเพื่อเอามาทดแทนผลขาดทุนที่คุณได้สูญเสียไปนั้น ความรู้สึกนี้จะทำให้คุณเปิด positionในปริมาณที่มากกว่าที่คุณควรจะทำ ซึ่งแน่นอนค่ะว่านี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เนื่องจากความเสี่ยงที่คุณอาจจะขาดทุนในปริมาณมากก็มีตามไปด้วย นอกจากนั้นในทางกลับกันคุณควรมีการบริหารจัดการความเสี่ยงก่อนที่คุณจะตัดสินใจเทรดในครั้งถัดไปด้วยค่ะ

เหตุผลข้อสุดท้ายการใช้อารมณ์ในการเทรดเป็นตัวขับเคลื่อนความต้องการที่ผิด มากไปกว่านั้นอารมณ์ยังสามารถเปลี่ยนโฟกัสของคุณเอง ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณจะใช้เหตุและผลในการตัดสินใจน้อยลง และคุณจะทำการตัดสินใจโดยใช้อารมณ์แทน ในที่สุดอารมณ์ของคุณจะปิดกั้นความคิดเชิงบวก และการมีระเบียบวินัยไป

การเคลิบเคลิ้มไปกับความสุข

ใครบ้างที่ไม่มีความสุขในเวลาที่ตัวเองได้รับผลกำไรจากการเทรดกันบ้างล่ะคะ? เราแน่ใจ 100% เลยค่ะว่า นักเทรดทุกคนรู้สึกมีความสุขแน่ๆ แต่อย่างไรก็ตามคุณรู้หรือไม่ว่า เมื่อคุณกำลังรู้สึกมีความสุขหรือสนุกกับอะไรสักอย่างอยู่นั้น นั่นก็หมายความว่า คุณกำลังหลงระเริงในความรู้สึกนั้นอยู่ค่ะ ซึ่งนี่เป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องรู้จักการควบคุมตัวเองไม่ว่าคุณจะได้รับผลกำไรหรือขาดทุน

Show More
Back to top button