Forex และตลาด

วิธีการลดความเสี่ยงและผลขาดทุนจากการเทรด

Thai Trading Focus

วิธีการลดความเสี่ยงและผลขาดทุนจากการเทรด

เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่านะคะว่า มีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้คุณสามารถลดความเสี่ยงและผลขาดทุนจากการเทรดได้

จำกัดการลงทุน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายในการปกป้องตัวคุณเองจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น โดยคุณไม่ควรที่จะนำเงินทุนขนาดใหญ่ไปลงทุนในครั้งเดียว
นักเทรดส่วนใหญ่มักจะไม่นำเงินของตนไปลงทุนมากเกินกว่า 2-3% ของเงินทุนที่พวกเขามีในหนึ่ง position นั่นก็หมายความว่า คุณจะไม่มีทางสูญเสียเงินปริมาณมากเมื่อมีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดข้น
ในกรณีนี้ คุณจะต้องใช้กฎกติกาหรือวิธีการเทรดในลักษณะนี้อย่างเคร่งครัด มากไปกว่านั้นเมื่อคุณเห็นว่า position ที่คุณได้ลงทุนไปนั้น คุณมีความมั่นใจว่าคุณจะได้รับผลกำไรแน่ๆ คุณก็ยังต้องทำกฎกติกาข้างต้นมาใช้

การใช้ stop loss

EA Coder กล่าวว่า stop loss เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดความเสี่ยงจากการขาดทุนในการเทรดฟอเร็กซ์ Stop loss จะเป็นตัวปล่อย position เมื่อมาถึงจุดที่คุณได้กำหนดไว้ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของราคาอย่างกระทันหัน และวิธีนี้จะไม่ทำลายการเทรดของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

จกากฎกติกาทั่วไปของการเทรด คุณไม่ควรที่จะเข้าตลาดโดยที่ไม่ตั้ง stop loss เอาไว้ เนื่องจาก Stop loss เป็นเครื่องมือที่มีสำคัญมาก ถึงขนาดที่ว่า โบรกเกอร์ทุกคนมักจะแนะนำให้นักเทรดใช้วิธีนี้

นอกจากนั้นถ้าคุณไม่เปิดข่องว่างให้ราคาได้มีการเปลี่ยนแปลงเลย คุณอาจจะประสบปัญหาการออกจากตลาดเร็วเกินไปหลายๆครั้งก็เป็นได้ค่ะ และอาจทำให้เป็นสาเหตุของการสูญเสียต้นทุนที่คุณมีอยู่ได้

สภาวะทางอารมณ์ที่ถูกต้อง

เคล็ดลับการเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จก็คือการมีสภาวะทางอารมณ์และจิตใจที่ถูกต้อง ดังนั้นเมื่อคุณรู้สึกหงุดหงิด คุณไม่ควรที่จะเข้าตลาดอย่างเด็ดขาดค่ะ

คุณไม่ควรที่จะเทรด เมื่อคุณอยู่ในสภาวะอารมณ์ที่ไม่คงที่ เพราะมันจะทำให้คุณมีความสี่ยงจากการเทรดมากขึ้น

มากไปกว่านั้นเมื่อคุณเทรด คุณไม่ควรนำอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง วิธีนี้อาจฟังดูแปลกๆ แต่นักเทรดสามารถเชื่อในสกุลเงินที่ นักกเทรดมีความคุ้นเคยได้

Show More
Back to top button