Forex และตลาด

อันตราย 4 ข้อที่ส่งผลต่อกำไรการเทรดของคุณ

Thai Trading Focus

อันตราย 4 ข้อที่ส่งผลต่อกำไรการเทรดของคุณ

Breakout ผิด

Breakout เป็นกลยุทธ์การเทรดกลยุทธ์หนึ่งที่เป็นิยมกันในกลุ่มนักเทรด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย แต่ถึงอย่างไรก็ตามนักเทรดจำเป็นต้องคำนึงถึงอันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อการเทรดของนักเทรด ซึ่งนั่นก็คือ “Breakout ผิด แล้วทำไม Breakout ผิด ถึงส่งผลกระทบต่อกำไรจากการเทรดได้ล่ะ? เมื่อเกิด Breakout ขึ้น ณ จุดหนึ่ง นักเทรดมักคิดว่า เหตุการณ์นี้พวกเขาสามารถหาโอกาสในการทำกำไรได้ แต่เนื่องจาก Breakout ผิด ทำให้ราคากลับเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่นักเทรดอาจไม่ได้คาดการณ์ไว้ นั่นเอง

การเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป

ปัจจัยต่อไปที่อาจส่งผลกระทบต่อกำไรจากการเทรดได้ก็คือ การเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือการเปิดออเดอร์เยอะจนเกินไป ซึ่งการทำเช่นนี้จะส่งผลต่อการบริหารจัดการความเสี่ยงในระดับที่อันตรายนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นระบบการเทรดและกำไรที่นักเทรดควรจะได้รับอาจได้น้อยกว่าที่นักเทรดคาดการณ์เอาไว้นั่นเอง

มากไปกว่านั้นการเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไปจะทำลายจิตวิทยาการเทรดของคุณด้วย โดยเฉพาะนักเทรดมือใหม่ เพราะพวกเขามักคิดว่า ยิ่งพวกเขาเปิดออดเดอร์มากเท่าไหร่ โอกาสที่พวกเขาจะได้กำไรก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ในครั้งแรกแนวคิดนี้อาจดูเหมือนจะถูกต้อง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า แนวคิดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของพายนะที่คุณควรหลีกเลี่ยง  ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ยิ่งคุณเปิดออเดอร์มากเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่คุณจะขาดทุนมีมากเท่านั้น Daily Price Action เผยว่า คุณควรเทรดโดยใช้กรอบเวลาแบบรายวันในการทำกำไรการเทรด

ไม่เพียงพอ

อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของนักเทรดก็คือ การรู้ว่า เมื่อใดคือเวลาที่เหมาะสมในการเทรด การเปิดออเดอร์ที่ถูกต้อง ณ เวลาที่ผิด จะทำให้คุณขาดทุนได้ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วปัจจัยนี้มักถูกมองข้ามจากนักเทรด โดยเฉพาะนักเทรดมือใหม่ค่ะ

ในระหว่างการเทรดฟอเร็กซ์ จะมีช่วงเวลาที่เป็นอันตรายสำหรับการเทรด ซึ่งช่วงเวลาเหล่านั้นจะทำให้นักเทรดสามารถทำกำไรได้ยาก เนื่องจากตลาดมีความผันผวนสูง และเมื่อความเสี่ยงสูง นั่นก็หมายความว่า ช่วงเวลาเหล่านั้นจะต้องมีผลต่อกำไรจากการเทรดของนักเทรดอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยนักเทรดจากปัญหานี้ได้ก็คือ การใช้ปฎิทินเศรษฐกิจนั่นเองค่ะ

ในปฎิทินเศรษฐกิจจะมีข้อมูลข่าวสารทางเศรษฐกิจที่มีผลต่อทิศทางของราคาในตลาดฟอเร็กซ์ ดังนั้นคุณสามารถหลีกเลี่ยงอัตรายนี้ โดยการใช้ปฎิทินเศรษฐกิจ เพราะเครื่องมือนี้จะช่วยนักเทรดลดความเสี่ยง และเพิ่มกำไรจากการเทรดได้

ความผันผวนของราคา

การเทรดคู่สกุลเงินที่มาพร้อมกับความผันผวนสูง ก็เหมือนดาบสองคม บางครั้งอาจช่วยให้นักเทรดได้รับผลกำไร แต่ในเวลาเดียวกันอาจส่งผลร้ายต่อกำไรของนักเทรดได้ ซึ่งเมื่อความผันผวนสูง โอกาสในการที่นักเทรดจะได้รับผลตอบแทนสูงก็มีมากตามไปด้วย และแน่นอนค่ะว่า วิธีนี้เหมาะกับชาว scalping

ในทางกลับกันความผันผวนสูงอาจส่งผลเชิงลบต่อกำไรของคุณ เมื่อมีความผันผวนสูง ทิศทางของราคาก็จะเปลี่ยนแปลงได้ง่ายเช่นกัน สำหรับนักเทรดมือใหม่เหตุการณ์นี้เป็นอันตรายมากๆค่ะ เพราะพวกเขาอาจยังไม่พร้อมที่จะรับมือกับตลาดในลักษณะนี้

ในทางตรงกันข้าม การเทรดคู่สกุลเงินที่มีความผันผวนต่ำก็ไม่ดีเช่นกัน ทำไมน่ะหรอคะ? ก็เพราะว่า เมื่อตลาดมีความผันผวนต่ำ ทิศทางของราคาจะโชว์ทิศทางที่ไม่แน่นอน ซึ่งทำให้ยากต่อการวิเคราะห์ข้อมูล เพราะฉะนั้นไม่ว่าความผันผวนจะสูงหรือต่ำ ต่างก็มีอันตรายด้วยกันทั้งคู่

และทั้งหมดนี้ก็เป็นอัตรายที่มักทำให้นักเทรดได้รับผลขาดทุนอยู่บ่อยๆ ดังนั้นคุณควรที่จะหลีกเลี่ยงอันตรายเหล่านั้น เพื่อหวังกำไรสูงสุดนั่นเองค่ะ

Show More
Back to top button