Forex และตลาด

กุญแจสำคัญ 5 ข้อกับการเรียนรู้การบริหารจัดการเงินทุน (ตอนที่ 2)

Thai Trading Focus

กุญแจสำคัญ 5 ข้อกับการเรียนรู้การบริหารจัดการเงินทุน (ตอนที่ 2)

อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทน

อัตราความเสี่ยงและผลตอบแทนเป็นการเปรียบเทียบระหว่างปริมาณความเสี่ยง (stop loss) และเป้าหมายกำไร (ผลตอบแทน) ที่นักเทรดกำหนด หลังจากที่มีการประเมินความเสี่ยงและปริมาณ Lot หลังจากนั้นให้คุณกำหนดกำไรที่คุณคาดหวังจะได้รับ โดยการเปรียบเทียบกับความเสี่ยงที่คุณได้ตั้งเอาไว้ก่อนหน้า

เราไม่มีเครื่องมือเริ่มต้นสำหรับการตั้งเป้าหมายกำไร เราเพียงตั้งเป้าหมายกำไรให้เป็นรูปธรรมและมีความเป็นไปได้ สมเหตุสมผล โดยคำนึงถึงสถานการณ์ทางการตลาดด้วย นักเทรดหลายคนแนะนำว่า อัตราความเสี่ยงและผลตอบแทนควรเป็นอย่างน้อย 1:2 ซึ่งหมายความว่า ถ้า stop loss ของคุณคือ 50pips ดังนั้นเราควรตั้งเป้าหมายอย่างต่ำที่ 100pips หรือ 1:3 หรือมากกว่านั้น ยิ่งอัตราความเสี่ยงและผลตอยแทนยิ่งสูง ผลกระทบที่มีต่อโอกาสในการทำกำไรยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้การบริหารจัดการเงินทุนนี้ก็คือ การประมาณความเสี่ยงก่อนที่คุณจะคำนวณกำไรที่คุณคาดหวังไว้นั่นเอง

การบริหารจัดการเงินทุนจะต้องสามารถควบคุมอารมณ์ของคุณได้

นอกจากการบริหารจัดการเงินทุนแล้ว กุญแจสำคัญต่อการเทรดอีกหนึ่งข้อก็คือ อารมณ์ ทั้งสองสิ่งนี้มีผลกระทบต่อกัน ถ้าคุณไม่เข้าใจการเทรดอย่างถูกต้อง ทั้งสองสิ่งนั้นก็จะนำเอาผลลัพธ์ด้านลบมาให้คุณ การมีทักษะการบริหารจัดการเงินทุนที่แย่สามารถทำลายการเทรดของคุณได้พอๆกับอารมณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมมันได้

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณไม่เข้าใจการบริหารจัดการเงินทุน คโอกาสในการสูญเสียเงินทุนก็มีได้ทุกๆครั้งที่คุณเทรดอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงเป็นอะไรที่ยากสำหรับคุณที่จะไม่นำอารมณ์เข้ามามีส่วนร่วมในการเทรด ในทางกลับกันยิ่งเราใช้ทักษะการบริหารจัดการได้ดีมากเพียงใด ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ก็มีมากเพียงนั้น ดังนั้นคุณจะประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการเงินทุนก็ต่อเมื่อคุณสามารถจัดการเงินทุนของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่นำอารมณ์เข้ามามีส่วนร่วมในการเทรด

การบริหารจัดการเงินทุนจะดี ถ้าคุณเก่งในการใช้กลยุทธ์การเทรด

Investopedia กล่าวว่า กลยุทธ์การเทรดถูกใช้เพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการเงินเชิงลบ และเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ เมื่อคุณไม่มีความเชี่ยวชาญเรื่องของการใช้กลยุทธ์การเทรด คุณมักจะลังเลหรือมีข้อสงสัยเสมอเวลาที่คุณเปิดออเดอร์ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีทักษะการบริหารจัดการเงินทุนที่ดีอย่างไร ผลลัพทธ์ก็อาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

กลยุทธ์การเทรดและการบริหารจัดการเงินทุนเป็นผงค์ประกอบสำคัญในการวางแผนการเทรดที่คุณจะต้องทำการฝึกฝนอยู่บ่อยๆ การบริหารจัดการเงินทุนทจะดีได้ ถ้าคุณหาความรู้และพัฒนาตนเอง จากนั้นคุณจะมีความมั่นใจกับการใช้กลยุทธ์การเทรด และแน่นอนว่า ทักษะเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอได้ในระยะยาวค่ะ

โดยข้อสรุปแล้ว กุญแจ 5 ข้อในการเรียนรู้การบริหารจัดการเงินทุนจะช่วยให้คุณเป็นนักเทรดที่เก่งและประสบความสำเร็จได้ ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมทักษะการบริหารจัดการเงินทุนได้ดี คุณก็อาจจะประสบปัญหาผลขาดทุนได้ เพราะฉะนั้นคิดให้รอบคอบ และก็โชคดีนะคะ นักเทรดทั้งหลาย!

Show More
Back to top button