Forex และตลาด

การเทรดน้ำมันคืออะไร : การซื้อขายน้ำมันในโลกของฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

การเทรดน้ำมันคืออะไร : การซื้อขายน้ำมันในโลกของฟอเร็กซ์

คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักคำว่าน้ำมัน ถูกไหมครับ แต่คนส่วนมากมักจะรู้จักน้ำมันอยู่ในมิติเดียว คือเป็นสิ่งที่ต้องใช้งานเพื่อขับเคลื่อนพาหนะต่าง ๆ  ทว่าไม่เพียงแต่พาหนะเท่านั้น แต่น้ำมันยังคงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของโลกใบนี้ด้วย โดยน้ำมันนั้น เป็นหนึ่งในสินค้าสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดในโลกครับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราพูดถึงการลงทุนในน้ำมัน หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว และต้องใช้เงินลงทุนเป็นร้อย ๆ พัน ๆ ล้านในการไปโลดแล่นอยู่ในวงการลงทุนน้ำมัน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยครับ เพราะในโลกของฟอเร็กซ์ เทรดเดอร์รายย่อยสามารถเทรดน้ำมันได้เช่นเดียวกับคู่สกุลเงินต่าง ๆ เพราะเมื่อเราพูดถึงฟอเร็กซ์ นอกจากสกุลเงินแล้ว เราก็ยังสามารดเทรดของมีค่าต่าง ๆ ได้ เช่น ทองคำ แพลตินัม และแน่นอนว่ารวมไปถึงน้ำมันด้วยครับ

การเทรดน้ำมันคืออะไร และเราจะทำการซื้อขายน้ำมันในโลกของฟอเร็กซ์ได้อย่างไรนั้น มาดูกันเลย

การเทรดน้ำมันคืออะไร

การเทรดน้ำมันคืออะไร

เช่นเดียวกับการเทรดคู่สกุลเงินครับ การเทรดน้ำมันในโลกของฟอเร็กซ์นั้น ไม่ใช่การไปซื้อน้ำมันจริง ๆ มาเก็บไว้นะครับ แต่เป็นการที่เราจะคาดการณ์ และซื้อ-ขาย ตัวมูลค่าของน้ำมันในอนาคตต่างหาก ซึ่งหากเราสามารถคำนวณและคาดการณ์ทิศทางมูลค่าของน้ำมันในอนาคตได้อย่างแม่นยำ เราก็จะได้รับกำไรจากออร์เดอร์ที่เราเปิดไปนั่นเอง ซึ่งนี่เป็นพื้นฐานของ CFD หรือ Contract for different (สัญญาซื้อขายส่วนต่าง) นั่นเองครับ

WTI และ Brent คืออะไร และต่างกันอย่างไร

เมื่อเราพูดถึงน้ำมันแล้ว ก็จะมีการแบ่งแยกประเภท และแยกกราฟราคากัน คือน้ำมัน WTI และ น้ำมัน Breant นั่นเอง มาดูความหมาย และข้อแตกต่างระหว่างทั้งสองกันครับ

WTI (West Texas Intermediate)

WTI นั้น ย่อมาจาก West Texas Intermediate หรือแปลได้ว่าน้ำมันดิบซึ่งเป็นน้ำมันดิบที่ได้และผลิตมาจากอเมริกาเหนือนั่นเอง ซึ่งแหล่งผลิตใหญ่ ๆ จะอยู่ที่รัฐเท็กซัส รัฐลุยเซียนา และรัฐนอร์ทดาโคตา นอกจากนี้ WTI ยังมีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่าเป็น “Texas Light Sweet” อีกด้วย โดบมีที่มาจากความหนาแน่น และค่ากัมมะถันที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันดิบของกลุ่ม OPEC ซึ่งเป็นอีกกลุ่มผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลกครับ

Brant

เป็นกลุ่มน้ำมันดิบที่ผลิตในทะเลเหนือ ประกอบไปด้วยน้ำมันมากกว่า 15 เกรด โดยส่วนมากมักจะมาจาก Norway และ Scottland, Ekofisk, Oseberg และ Forties

โดยจะเห็นได้ว่าทั้ง WTI และ Brant นั้น จะมีความแตกต่างกันที่แหล่งที่มาของน้ำมันนั่นเองครับ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ ทั้งสองต่างก็เป็นน้ำมันดิบที่ใช้เป็นมาตรฐานในการกำหนดราคาน้ำมันครับ อีกทั้งยังเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่มีการซื้อขายมากที่สุดในโลกอีกด้วย

การเทรดน้ำมันคืออะไร

โดยสรุปแล้ว การเทรดน้ำมันในตลาดฟอเร็กซ์ เป็นการเทรดในลักษณะส่วนต่างของมูลค่าของน้ำมันดิบ หรือก็คือ Contract for different นั่นเองครับ โดยเราสามารถทำการเทรดผ่านโปรแกรม MT4 ได้ เช่นเดียวกับการเทรดค่าสกุลเงินครับ ซึ่งการเริ่มเทรดน้ำมันนั้นก็ไม่ยาก เพียงเปิดบัญชีสำหรับการเทรดกับโบรกเกอร์ที่ให้บริการกราฟเทรดน้ำมัน จากนั้น เราก็สามารถเริ่มคาดการณ์มูลค่าของน้ำมัน และเริ่มทำการเปิดคำสั่งซื้อ หรือขาย เพื่อเทรดได้ทันที

และนี่ก็คือคำตอบที่ว่าการเทรดนั้นมันคืออะไรครับ ซึ่งไม่ใช่การไปซื้อน้ำมันมากักตุนหรือไปลงทุนทำบ่อน้ำมันแต่อย่างใด และสำหรับโอกาสหน้า เราจะมาดูกันว่า อะไรบ้างคือปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาน้ำมันครับ สำหรับวันนี้ ผมต้องขอตัวก่อน สวัสดีครับ

 

 

 

Show More

Leave a Reply

Back to top button