Forex และตลาด

คุณสนใจการเทรดคู่สกุลเงิน Cross-Currency หรือไม่?

Thai Trading Focus

คุณสนใจการเทรดคู่สกุลเงิน Cross-Currency หรือไม่?

Cross-Currency Pair

เงินยูโร (EUR), เยน (JPY), ปอนด์ (GBP), ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD), ดอลลาร์แคนนาดา (CAD), สวิสซ์ (CHF), และเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์เป็นกลุ่มสกุลเงินที่เราเรียกว่า  “สกุลเงินหลัก” เเนื่องจากสกุลเงินเหล่านี้สามารถนำมาเทรดกับอเงินดอลลาร์สหรัฐได้

และสกุลเงินที่กล่าวมาข้างต้นเราเรียกอีกอย่างว่า “Cross-currency pair” เมื่อมีการเทรดระหว่างสกุลเงินกับอีกสกุลเงินนึง

เหตุผลที่ USD เป็นสกุลเงิน “หลัก” นั่นก็เพราะว่า USD เป็นสกุลเงินที่ใช้ทุนสำรอง โดย USD จะถูกใช้ในการเทรดและแลกเปลี่ยนต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่

และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมการเทรดสกุลเงินต่างๆ กับ USD จึงมีเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ

นอกจากนั้นการเทรดระหว่างคู่สกุลเงินที่ไม่มี USD ก็เกิดขึ้นเป็นจำนวนหลายๆครั้งด้วยเช่นกัน ซึ่งการเทรดในรูปแบบนี้จึงมีความนิยมกันมากขึ้น

การทำรายการซื้อขาย หรือ Settlement

Settlement คือการทำรายการเปิดและปิด position การเทรดนั่นเองค่ะ

ยกตัวอย่างเช่น จอร์นต้องการเทรด EUR/USD กับบัญชีในคู่สกุลเงิน USD ดังนั้นการคำนวณการเปิดและปิด position จะเป็นการคำนวณแบบง่ายๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Settlement จะมีความซับซ้อน เมื่อนักเทรดเลือกที่จะเทรด EUR/GBP นั่นเอง

หลังจากทำกำไรจากการเทรด EUR/GBP กำไรของจอร์นจึงอยู่ในรูปของเงินยูโรหรือปอนด์ ซึ่งจะถูกแปลงให้มาเป็น USD (เนื่องจากบัญชีหลักใช้ USD เป็นสกุลเงินพื้นฐาน) โดยอัตโนมัติผ่านโปรแกรมการเทรด หลังจากที่มีการปิด position แล้ว

ค่า Spread ของ Cross-Currency

หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อ Spread ก็คือ สภาพคล่องของคู่สกุลเงิน ดังนั้นคู่สกุลเงินหลักจึงมีค่า Spread ที่แคบนั่นเอง ค่า Spread ของ EUR/USD, GBP/USD และ USD/JPY อาจมีค่าต่ำกว่า 1 pipด้วยซ้ำค่ะ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สภาพคล่องของ Cross-currency ไม่ได้ต่ำขนาดนั้น ค่า Spread จะมีคุณสมบัติสองแบบด้วยกันเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ซึ่งมีความกว้างกว่า และมีความผันผวนสูงกว่า (กว้างและแคบได้ง่าย)

คุณจะต้องเทรดพร้อมความเสี่ยงนี้ ไม่ควรรีบไปต่อว่าโบรกเกอร์เมื่อค่า Spread มีการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน

หลังจากที่คุณรู้ถึงปัจจัยต่างๆ เบื้องต้นแล้ว คุณยังคงสนใจในการเทรดแบบ Cross-currency อยู่ไหมคะ?

อย่างที่เรารู้กันค่ะว่า Cross currency สามารถให้ผลตอบแทนเราได้มากเลยทีเดียว แต่ก็อย่าลืมค่ะว่า ผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็สูงด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณควรที่จะเข้าใจการเข้าออกของสกุลเงินที่คุณต้องการจะเทรดว่า มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน มากไปกว่านั้นคุณจะต้องทดสอบระบบการเทรดในบัญชีทดลองก่อนที่คุณจะเข้าไปเทรดในบญชีจริงจริงเสมอนะคะ โชคดีค่ะ

Show More
Back to top button