Forex และตลาด

ผลขาดทุนจากการเทรดฟอเร็กซ์: เคล็ดลับ 5 ข้อกับการรักษาการเทรด

Thai Trading Focus

ผลขาดทุนจากการเทรดฟอเร็กซ์: เคล็ดลับ 5 ข้อกับการรักษาการเทรด

1. เทรดให้น้อย

ไม่ว่าคุณจะเทรดในปริมาณใดก็ตาม มันก็ดูเหมือนว่าคุณจะเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไปอยู่ดี แน่นอนค่ะว่า ถ้าคุณเป็นนักเทรดที่เก่งและมีความชำนาญ คุณจะต้องรู้จักการจัดการการเทรดอยู่เสมอ การเทรดที่ “ดี” จะต้องใช้กฎ 3R เข้ามาใช้ในการเทรด ซึ่งเป็นกฎขึ้นต่ำที่นักเทรดควรใช้ เมื่อเริ่มทำการเทรด

สำหรับกฎ 3R ถ้าคุณสูญเสียไป 2% ของเงินทุน หนึ่งการเทรดอาจมีค่าเท่ากับ 6% ของรายได้ หรือถ้าความเสี่ยงอยู่ที่ 1% รายได้ก็ยังเป็น 3% ถ้าคุณสามารถลดการสูญเสียจากการเทรดได้ การชนะ 3R (หรือมากกว่า) อาจจะส่งผลต่อคะแนนการเทรดของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้

2. การใช้ Daily Time Frame

Daily time frame เป็นปัจจัยสำคัญต่อการสูญเสียการเทรด เนื่องจากการใช้ Daily time frame ทำให้เกิดการล่าช้าในเรื่องของการตัดสินใจเทรด  ดังนั้นอย่าคาดหวังว่า วิธีหรือกลยุทธ์ที่คุณใช้ จะทำให้ผลของการเทรดเป็นไปตามที่คุณคิดไว้  daily chart จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณประเมินสถานการณ์ตลาด, สร้างกลยุทธ์และทำการเทรด

สภาพคล่องสูงกว่าหมายถึง คุณภาพที่ดีกว่า สำหรับตลาดที่มีสภาพคล่องสูง การวิเคราะห์ทางเทคนิคจะใช้ได้ผลมากที่สุด เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ การแบ่งหุ้นบลูชิพให้เท่ากับหุ้นเพนนี แล้วคุณจะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างรวดเร็วค่ะ

เมื่อคุณเรียนรู้วิธีหรือกลยุทธ์เพื่อเอาชนะการเทรดแล้ว คุณจะชนะแบบไม่มีที่สิ้นสุด โดย average time frame จะสูงกว่า lower time frame ในการทำกำไรแบบยั่งยืน ดังนั้นจึงไม่มีวิธีอื่นที่จะสามารถทำเช่นนี้ได้แล้วค่ะ

ไม่มีธุรกิจไหนที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาเหมือนอย่างเช่นสกุลเงิน เหตุการณ์บางเหตุการณ์ได้ถูกวางแผนเอาไว้แล้ว ในขณะที่เหตุการณ์บางอย่างอาจเกิดขึ้นและไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า เช่น การเกิดภัยพิบัติจากธรรมชาติ คุณสามารถป้องกันเหตุการณ์หรือความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละวันได้โดยการใช้ time frame ที่สูงขึ้น

3. พิจารณาสิ่งที่อาจเกิดขึ้นจากภายนอกอยู่เสมอ

คุณควรที่จะตระหนักถึงเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นบนปฎิทินเศรษฐกิจ และอัตราสำคัญที่อยู่บนแผนที่ เพราะจะทำให้คุณอยู่ใน position ที่ดีกว่า และยังช่วยลดการสูญเสียจากการเทรดได้อีกด้วย

4. พัฒนากลยุทธ์การเทรดเป็นครั้งๆไป

คุณควรเรียนหนึ่งเทคนิคในแต่ละครั้ง เพราะพยายามหรือรีบเร่งมากเกินไปไม่ใช่เพียงจะเป็นตัวทำลายกระบวนการเรียนรู้ แต่จะส่งผลต่อผลกระทบเชิงลบได้ เช่น การทำลายบัญชีเทรดของตนเอง

5. เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

นักเทรดส่วนใหญ่คิดว่าการเทรดต้องมีความซับซ้อน พวกเขาจะใช้เวลาในมองหาคนที่คอยให้คำปรึกษาด้านการเทรดเก่งๆ หรือพัฒนาแนวคิด ทั้งๆที่แนวคิดนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ เช่น การเคลื่อนที่ของตลาดที่มีการเคลื่อนไหว ไปในทิศทางที่มันควรจะเป็น ซึ่ง “ความลับ” ของการเทรดก็คือ กระบวนการเทรดจะต้องเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

Show More
Back to top button