Forex และตลาดการลงทุนการเงิน

WikiFX.com เชื่อถือไม่ได้? กับดราม่ารีดไถโบรกเกอร์?

Thai Trading Focus

WikiFX.com เชื่อถือไม่ได้? กับดราม่ารีดไถโบรกเกอร์?

สวัสดีครับ เมื่อไม่นานมานี้ เกิดเรื่องที่นักเทรดหลาย ๆ ท่านอาจจะได้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง กับการที่มีเทรดเดอร์จจำนวนหนึ่ง ออกมาพูดถึงพฤติกรรมของแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการเทรดที่ชื่อ WikiFX แอพดังที่เคยเข้าเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานเทรดต่าง ๆ มาหลายงานครับ เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียวลา เรามาดูดราม่านี้กันดีกว่า

WikiFX แอพพลิเคชั่นตรวจสอบโบรคเกอร์อันดับหนึ่ง…จริงหรือมั่ว?

กล่าวถึงเจ้าแอพพลิเคชั่น WikiFX นี้ นักเทรดหลาย ๆ ท่านแม้อาจไม่เคยใช้ แต่ก็คงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ไม่ว่าจพจากแอดโฆษณาในโซเชียลมีเดีย หรือการเห็นผ่านสื่อต่าง ๆ ที่่ทางแอพเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ ซึ่งสำหรับแอพพลิเคชั่นนี้ ก็ได้เรียกตัวเองว่าเป็นแอพซึ่งรวบรวมข้อมูลโบรกเกอร์ไว้ที่เดียว หรือที่บางคนอาจเรียกว่า แอพตรวจสอบโบรกครับ โดยแอพพลิเคชั่นที่มีสัญชาติจีน ซึ่งมีการทำออกมาให้รองรับการใช้งานในหลายภาษาด้วยกัน รวมถึงมีการโฆษณาในประเทศไทยเราอีกด้วย

ถ้าหากมันจะเป็นแอพที่มีข้อมูลของโบรกเกอร์พร้อมการรีวิวต่าง ๆ อย่างเป็นเหตุเป็นผล ก็คงจะไม่น่าเกิดดราม่าขึ้นมา จริงไหมครับ? แต่ความจริงก็คือ เมื่อเราเข้าไปดูแอพนี้ จะเห็นว่าเรตติ้งซึ่งแอพนี้มอบให้กับโบรกต่าง ๆ นั้น แลดูจะมีอะไรแปลก ๆ ครับ เพราะกระทั่งโบรกเกอร์ชื่อดังซึ่งเป็นที่ไว้วางใจของชาวเทรดมานานหลายปี อย่างFBS หรือโบรกเกอร์หุ้นบัวหลวง กลับได้คะแนนต่ำเตี้ยเรี่ยดิน กลายเป็นโบรกที่ไม่น่าใช้งานเสียอย่างนั้น

WikiFX.com เชื่อถือไม่ได้? กับดราม่ารีดไถโบรกเกอร์?

ซึ่งเรื่องนี้ ก็มีเทรดเดอร์บางท่านออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ทางบริษัท WikiFX นี้ ได้มีการให้พนักงานเข้ามาติดต่อกับโบรกต่าง ๆ เพื่อให้จ่ายเงินแลกกับเรตติ้ง ซึ่งหากเจ้าไหนไม่จ่าย ก็มีสิทธิ์ที่คะแนนจะออกมาน้อยนั่นเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ เพราะนับว่าเป็นรีวิวที่บิดเบือนข้อมูลความจริง และส่งผลร้ายให้กับทั้งทางโบรกเกอร์นั้น ๆ รวมถึงผู้บริโภคที่เข้ามาดูข้อมูลอีกด้วย

ซึ่งดราม่านี้ก็มีเทรดเดอร์ทั่วไป รวมถึงเหล่า IB ออกมาแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างเผ็ดร้อนพอสมควรเลยครับ ทว่าก็ยังไม่มีการชี้แจงออกมาจากทางแอพพลิเตคชั่นนี้แต่อย่างใด

ความจริงคืออะไรกันแน่?

แม้เราอาจจะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าทาง WikiFX ได้กระทำการตามที่ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราควรจะตระหนักถึงอยู่เสมอ ก็คือเราไม่ควรจะเชื่อรีวิวจากที่ ๆ เดียว 100 เปอร์เซ็นต์ครับ การจะเลือกสินค้าหรือบริการใด ๆ ก็ตาม เราควรจะศึกษาหาข้อมูลอย่างเพียงพอ และนำรีวิวจากหลาย ๆ แหล่งมาประกอบกัน รวมไปถึงการหารีวิวจากกลุ่มผู้ใช้จริงด้วย ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยทำให้เราสามารถเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการทุกอย่างได้อย่างมั่นใจได้มากยิ่งขึ้นครับ

Show More
Back to top button