Forex และตลาด

ข้อดีของการเทรดฟอเร็กซ์ 5 ข้อเมื่อเทียบกับการเทรดหุ้น

Thai Trading Focus

ข้อดีของการเทรดฟอเร็กซ์ 5 ข้อเมื่อเทียบกับการเทรดหุ้น

1. ใช้เงินทุนน้อย

เงินหรือเงินทุนเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในกำหนดอะไรบางอย่าง แม้แต่การตัดสินใจในการเทรด เงินทุนก็ต้องใช้ในการเทรดฟอเร็กซ์ด้วยเช่นกัน แต่ใช้เงินน้อยกว่าการลงทุนเพื่อเทรดหุ้น

ในปัจจุบันโบรกเกอร์หลายคนได้เสนอลูกค้า โดยการลงทุนเพียงแค่ $1 ลูกค้าก็สามารถฟอเร็กซ์ได้แล้ว ซึ่งกำไรอาจจะได้สูงถึง 100 หรือ 1000 เท่า ในขณะที่การเทรดหุ้น จะต้องใช้เงินทุนที่สูง

มากไปกว่านั้นในเรื่องของค่าคอมมิชชั่นสำหรับโบรกเกอร์ การเทรดฟอเร็กซ์จะไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

โดยทั่วไปแล้วนักเทรดจะรับผลตอบแทนจากค่า spread  (หรือผลต่างระหว่างราคาซื้อและราคาขาย๗ ในขณะที่โบรกเกอร์หุ้นนั้นจะได้รับค่าคอมมิชชั่น โดยการหักลบระหว่าง 0.1 – 0.3% ของแต่ละรายการการเทรด ไม่ว่านักลงทุนจะซื้อหรือขายก็ตาม

2. ตลาดฟอเร็ดซ์เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับใครที่งานยุ่งหรือมีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะมากมายระหว่างวัน ตลาดฟอเร็กซ์จึงเป็นตลาดที่เหมาะกับคุณเลยค่ะ เนื่องจากมีการเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วันทำำการ ซึ่งคุณจะสามารถเทรดได้ตลอด 24 ชั่วโมงตามมาตรฐานทั่วโลก ซึ่งเป็นไปตามกฎระเบียบของฟอเร็กซ์นั่นเอง

ไม่ว่าคุณจะเทรดเวลาไหน คุณก็สามารถติดต่อกับ CS. ได้ ในขณะที่เวลาของการเทรดหุ้นนั้นจะไม่มีความยืดหยุ่นเท่า

ตลาดหุ้นโดยปกติแล้วจะเปืดในวันทำงาน หรือวันธรรมดา ซึ่งเริ่มจาก 8.00 หรือ 9.00 ไปจนถึงช่วงเย็น และแน่นอนค่ะว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาทำงาน ดังนั้นเวลาของการเทรดหุ้นจึงไม่ค่อยมีความยืดหยุ่นมากนัก

3. สภาพคล่องสูงเพียงพอ

ข้อดีของการเทรดฟอเร็กซ์อีกข้อหนึ่งก็คือ การมีสภาพคล่องที่สูงเพียงพอ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ไม่ว่าจะเวลาไหนคุณก็สามารถถอนเงินจากการทำรายการได้

เกือบทุกวันตลาดฟอเร็กซ์มีเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนกว่าหลายล้านดอลลาร์ต่อวัน และเงินจำนวนนี้ใช้ในการทำการซื้อขาย

ในส่วนของหุ้น เงินที่ไหลไปยังตลาดหลักทรัพย์จะต้องได้จากการกระจายหุ้นหลายร้อยหรือหลายล้านหุ้นทุกวัน ดังนั้นสภาพคล่องจึงไม่มีความยืดหยุ่นเท่ากับตลาดฟอเร็กซ์นั่นเอง

4. นักเทรดส่วนใหญ่มีบัญชีทดลอง

เพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจแก่นักเทรด โบรกเกอร์จึงต้องการที่จะมอบความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้า ดังนั้นพวกเขาจึงได้มอบความสะดวกสบายแก่ลูกค้า โดยการเปิดบัญขีทดลองผ่านแพลทฟอร์มการเทรดฟอเร็กซ์ พร้อมเงินทุนจำลองนั่นเอง

แน่นอนค่ะว่าบัญชีทดลองมีประโยชน์ต่อนัดเทรดมือใหม่เป็นอย่างมาก เนื่องจากนักเทรดสามารถที่จะทดลองทำการรายการการเทรดด้วยเงินทุนเสมือนจริง

มากไปกว่านั้นบัญชีทดลองยังเป็นการฝึกฝนให้นักเทรดรู้จักสังเกตุ และมองหาโอกาสในการเข้าออกตลาดเพื่อทำกำไรในอนาคตได้

5. ความซับซ้อนระดับต่ำ

การเทรดฟอเร็กซ์มีระดับความซับซ้อนที่ต่ำ ลองจินตนาการดูนะว่า เมื่อคุณเทรดหุ้น นักเทรดจะต้องเลือกเทรดจากบริษัทกว่า 500 แห่ง

คุณจะต้องใช้เวลาในการหาข้อมูลแต่ละบริษัทที่คุณต้องการจะลงทุน โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นมือใหม่ แน่นอนค่ะว่า คุณจะต้องเรียนรู้และฝึกฝนสิ่งเหล่านี้

อย่างไรก็ตามถ้าคุณเลือกเทรดฟอเร็กซ์ การเทรดฟอเร็กซ์จะไม่มีความซับซ้อนเท่าการเทรดหุ้น และการเทรดทั้งสองรูปแบบนี้ต่างก็มีทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป การเทรดหุ้นจะใช้ระยะเวลานาน เพราะฉะนั้นนักเทรดจะต้องมีความอดทน ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับคุณค่ะ ว่าจะเลือกเทรดแบบไหน

Show More
Back to top button