Forex และตลาด

เคล็ดลับ 5 ข้อในการบริหารจัดการการเทรดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

เคล็ดลับ 5 ข้อในการบริหารจัดการการเทรดฟอเร็กซ์

การเทรดฟอเร็กซ์เป็นการลงทุนที่เน้นไปทางการเก็งกำไร ดังนั้นสิ่งสำคัญสำหรับนักเทรดฟอเร็กซ์ก็คือ นักเทรดจะต้องเรียนรู้เคล็ดลับให้หลากหลายในเรื่องของการบริหารความเสี่นยง ดังนั้นในชทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับ 5 ข้อกันค่ะ

ในการลงทุน ผลตอบแทนจากการลงทุนมักจะมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ การลงทุนทางเลือกจึงเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง (ผลตอบแทนสูงเช่นกัน) ในเวลาเดียวกัน ซึ่งความเสี่ยงจะมาในสัดส่วนเดียวกับผลตอบแทน
thebalance เผยเคล็ดลับ 5 ข้อในการบริหารความเสี่ยงจากการเทรดฟอเร็กซ์:

1. กำหนดความเสี่ยงก่อนในการเทรด

ผู้สอนเทรดฟอเร็กซ์ส่วนใหญ่มักจตะใช้ระดับความเสี่ยงอยู่ที่ 1%, 2% หรือสูงสุด 5% สำหรับทุกๆ การเทรดของมูลค่าทั้งหมดในบัญชี แต่อย่างไรก็ตามการกำหนดความเสี่ยงเหล่านี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การเทรดของคุณด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากลยุทธ์การเทรดของคุณคือ 1 เทรดต่อวัน และคุณต้องการที่จะลงทุน 10% ของเงินขั้นต้นในแต่ละเดือน ต่อการเทรดแต่ละครั้ง ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว ในกรณีที่คุณขาดทุน และขาดทุน 10 ครั้งรวด นั่นก็หมายความว่า บัญชีของคุณกำลังแย่แล้วค่ะ

2. ปรับเปลี่ยนข้อกำหนด

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้คุณเสี่ยงน้อยที่สุดในทุกๆ การเทรดก็คือ การปรับเปลี่ยนขนาดการเทรดของคุณ standard lot ในการเทรดฟอเร็กซ์ ก็คือ 100,000 units ของค่าเงิน หรือ $10/pip ใน EUR/USD ถ้าคุณมีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (USD) ซึ่งเป็นค่าเงินหลัก; หนึ่ง lot เล็กก็คือ 10,000

3. กำหนดเวลา

คงไม่มีอะไรที่ทำให้นักเทรดหลายคนหงุดหงิดไปกว่าเรื่องนี้อีกอแล้วเนื่องจากหลายคนอาจไม่ว่าง ในตอนที่โอกาสในการทำกำไรเกิดขึ้น และด้วยเหตุผลที่ว่าตลาดฟอเร็กซ์เปิดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ต่อวัน นั่นก็ยิ่งเป็นปัญหา โดยเฉพาะถ้าคุณเทรดในกราฟที่เป็นแบบช่วงเวลาสั้นๆ

วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือ ตั้งค่าการเทรดแบบอัตโนมัติหรือโรบอต โดยการใช้กราฟแบบ 4 ชั่วโมง, 8 ชั่วโมง หรือกราฟรายวัน

4. หลีกเลี่ยงช่องว่างในวันหยุด

อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่า ตลาดฟอเร็กซ์ปิดในวันศุกร์ ตอนบ่าย ดังนั้นในช่วงสุดสัปดาห์ กราฟทั่วโลกจะหยุด และนั่นก็หมายความว่า ราคาฟอเร็กซ์ก็จะถูกปรับเปลี่ยนด้วย

ถึงแม้ว่า ออเดอร์การเทรดของคุณจะถูกหยุดไว้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ราคาจะหยุดตาม เนื่องจากราคาจะยังคงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงวันหยุด และอาจจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหลักจากที่เราเห็นราคาในวันศุกร์ก็เป็นได้

5. ติดตามข่าวสาร

ข่าวสารเป็นการแสดงถึงสัญญาณอันตรายหรือเหมาะแก่การบริหารจัดการความเสี่ยงสำหรับนักเทรดด้วยเช่นกัน เหตุการณ์หรือข่าวสาร อย่างเช่น การจ้างงาน, การตัดสินใจของธนาคารกลาง หรือรายงานเงินเฟ้อ ปัจจัยเหล่านี้สามารถส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาในตลาดฟอเร็กซ์ และส่งผลกระทบต่อราคาในช่วงวันหยุดได้นั้นเอง

Show More
Back to top button