Forex และตลาด

Elon Musk: ทำไม Tesla ถึงเลิกใช้ Bitcoin ในการชำระเงิน? 

Thai Trading Focus

Elon Musk: ทำไม Tesla ถึงเลิกใช้ Bitcoin ในการชำระเงิน?

จากทวิตของ Tesla CEO Elon Musk เมื่อวันพุธทีผ่านมา บริษัทเผยว่า “บริษัทได้มีการระงับการใช้ Bitcoin ในการทำรายการการชำระเงิน” เนื่องจากมีประเด็นในเรื่องของ “การใช้ฟอซซิสที่เพิ่ใสูงขึ้นในการผลิต Bitcoin”

หลังจากนั้นที่ Musk ประกาศได้ไม่นาน ราคา Bitcoin ก็ต้องลงมาประมาณ 5%

Tesla เผยเมื่อในเดือนกุมภาพันธ์ว่า เขาได้ซื้อ Bitcoin มูลค่า $1.5 พันล้าน และจะลงทุนใน bitcoin หรือสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ตัวอื่นในอนาคต

บริษัทยังประกาศ ณ เวลานั้นอีกว่า พวกเขาจะเปิดให้บริการการชำระเงินโดยใช้ Bitcoin ในการซื้อสินค้าอีกด้วย

Tesla ได้สนับสนุนการใช้คริปโตเคอเรนซี่จนทำให้ราคาของสกุลเงินคริปโตฯ อย่าง Bitcoin และ dogecoin เพิ่มสูงขึ้นในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

และนี่ก็คือการประกาศของ Musk:

“Tesla ได้ยกเลิกการชำระเงินโดยใช้ Bitcoin พวกเราได้ตระหนักถึงการใช้ฟอสซินในการผลิต Bitcoin ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะถ่านหิน ซึ่งส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการใช้คริปโตเคอเรนซี่ก็มีข้อดีหลายอย่าง และเราเชื่อว่า ในอนาคตพวกเราอาจจะได้ใช้มันอย่างแน่นอน แต่ไอเดียนี้ส่งผลประทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทั้งนั้น Tesla จะไม่ทำการขาย Bitcoin และพวกเขาเชื่อว่า จะใช้มันในการทำรายการชำระเงิน เมื่อมีการผลิตพลังงานแบบยั่งยืน มากไปกว่านั้นพวกเขายังมองหาคริปโตเคอเรนซี่ประเภทอื่นที่ใช้พลังงานน้อยกว่า 1% ของพลังงาน Bitcoin” นอกจากนั้น CNBC ยังเผยว่า Bitcoin ได้ดึงดูดนักลงทุนและบริษัทหลายแห่ง รวมถึง Tesla, Square, Metromile, และ Nexon เนื่องจากพวกเขาเล็งเห็นสกุลเงินแบบดิจิตอลเป็นเสมือน inflation hedge ในขณะที่ธนาคารกลางทำการผลิตเงินเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโคโรน่าไวรัส

ธนาคารของ Wall Street ยกตัวอย่างเช่น Goldman Sachs และ Morgan Stanley มีความตั้งใจที่จะใช้ Bitcoin แก่ลูกค้าที่มีมูลค่าสูง

อย่างไรก็ตามนักลงทุนบางคน ยกตัวอย่างเช่น Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง Softbank ยังคงรักในการลงทุนในคริปโตเคอเรนซี่

“ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่า การลงทุนคริปโตเคอเรนซี่เป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ มูลค่าที่แท้จริงของมันคืออะไร หรือมันอยู่ในช่วงภาวะฟองสบู่ ซึ่งจากใจเลย ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน” Son กล่าวในที่ประชุมเมื่อไม่นานมานี้

Tesla มีแนวโน้มว่าจะถือ Bitcoin

ถึงแม้ว่า Tesla จะประกาศเมื่อวันพูธที่ผ่านมาว่า จะไม่มีการใช้ Bitcoin ในการชำระสินค้า แต่เขากล่าวว่า บริษัทตั้งใจจะถือ Bitcoin เอาไว้ โดยที่ไม่ต้องการขาย และกำลังมองหาคริปโตเคอเรนซี่ชนิดอื่นที่ใช้พลังงานน้อย

Tesla ได้ซื้อ “สินทรัพย์ดิจิตอล” ด้วยมูลค่า $1.5 พันล้าน ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 และขายออกไปด้วยมูลค่า $272 ล้าน

Tesla กล่าวเมื่อวันที่ 26 เมษายนว่า ผลตอบแทนที่ได้รับจาก Bitcoin จะนำไปช่วยบริษัทให้บรรลุเป้าหมายในเรื่องของการทำกำไรที่ $101 ล้าน

Show More
Back to top button