Forex และตลาด

วิธีการทำกำไรจากการเทรดอย่างสม่ำเสมอ

Thai Trading Focus

วิธีการทำกำไรจากการเทรดอย่างสม่ำเสมอ

คุณอาจเห็นนักเทรดที่ดื่มด่ำไปกับชัยชนะ มักจะลืมการบริหารจัดการการเทรดอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่นักเทรดควรคำนึงก็คือ หลังจากที่ตลาดเปลี่ยนกแปลงไปในทิศทางตรงกันข้าม ซึ่งส่งผลทำให้นักเทรดได้รับผลขาดทุนหลังจากที่ได้ทำกำไรแล้ว และนี่ก็เกิดจากในกรณีที่นักเทรดหลงในผลกำไรที่จะได้รับ และลืมสิ่งที่ควรโฟกัสไป ซึ่งนั่นก็คือการทำกำไรอย่างสม่ำเสมอ

การทำความเข้าใจในหลักการพื้นฐานของการเทรดเป็นสิ่งที่นักเทรดควรทำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่มีอะไรที่สามารถบอกได้ว่า คุณจะได้รับกำไรอย่างแน่นอน เนื่องจากตลาดฟอเร็กซ์สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพียงเศษเสี้ยววินาที หรือแม้แต่สื่อการเรียนรู้ก็ยังไม่สามารถากรันตีได้เลยว่านักเทรดจะสามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ

แล้วทำไมนักเทรดถึงไม่สามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอล่ะ?

มีหลายสาเหตุที่นักเทรดส่วนใหญ่ไม่สามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ พวกเขาไม่ทำความเข้าใจถึงวิธีการเลือกคู่สกุลเงิน

อย่างที่คุณรู้ค่ะว่า แต่ละสกุลเงินมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น คู่สกุลเงิน GBP/USD โดยธรรมชาติแล้วจะเป็นคู่สกลุลเงินที่สร้างหรือทำให้เกิดเทรน และถึงแม้ว่าจะมีสัญญาณและเครื่องมือที่ช่วยในการเทรดแล้วก็ตาม นักเทรดหลายคนก็ยังรู้สึกว่า จากการเคลื่อนไหวของราคาในตลาดก็ยังยากที่จะตัดสินใจ

ความแตกต่างของคู่สกุลเงิน EUR/USD คู่การเคลื่อนไหวของสกุลเงินคู่นี้มีอำนาจมากกว่าการใช้เครื่องมือที่ช่วยในการเทรด แต่นักเทรดสามารถที่จะใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยในการเทรดได้ เพื่อเป็นการเตรียมการทำรายการตามเทรนที่เกิดขึ้น

โดยทั่วไปแล้วนักเทรดควรที่จะรู้จักคุณสมบัติของทั้ง EUR/USD และ GBP/USD เนื่องจากทั้งสองคู่สกุลเงินนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น การประกาศอย่างเป็นทางการหรือการตัดสินใจของธนาคารกลางสามารถเปลี่ยนวัฎจักรของการเปลี่ยนแปลงราคาของคู่สกุลเงิน ซึ่งยากที่จะติดตาม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงของคู่สกุลเงิน EUR/USD หรือ GBP/USD

แล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร?

บันทึกการติดตามผลลัพธ์ของการเทรด

แค่คุณเข้าใจคุณสมบัติของคู่สกุลเงิน คุณก็สามารถที่จะคุณสามารถลดการสูญเสียให้อยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดและสร้างผลกำไรอย่างสม่ำเสมอ

วิธีที่ง่ายที่สุดเพียงวิธีเดียวในการคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาก็คือ นักเทรดจะต้องติดตามและประเมินผล, ชั่งน้ำหนัก และบันทึกผลลัพธ์ของการเคลื่อนไหวของราคาในเส้นทางการเทรดของคุณ

บางครั้งหลายคนอาจจะประเมินการเขียนบันทึกการเทรดนั้นต่ำไป แต่คุณรู้หรือไม่ว่า วิธีนี้จะช่วยให้นักเทรดได้รับผลกำไรอย่างสม่ำเสมอ Investopedia เผยว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากคุณสามารถเห็นรายละเอียดการเทรดผ่านการจัดบันทึกนี้ ดังนั้นคุณสามารถที่จะติดตามและประเมินผลการเทรดของคุณได้โดยง่าย

ใช้คู่สกุลเงินที่คุณรู้สึกมั่นใจ

สิ่งสำคัญในการเรื่องคู่สกุลเงินก็คือ คุณไม่ควรเลือกสกุลเงินที่คุณไม่เคยลองเทรดมาก่อน

คุณควรจะเลือกคู่สกุลเงินที่คุณรู้สึกคุ้นเคย และมั่นใจในการเทรดคู่สกุลเงินนี้  ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องเทรดเหมือนกับนักเทรดคนอื่นๆ

มากไปกว่านั้นคุณควรที่จะแน่ใจว่า คุณได้ทดสอบคู่สกุลเงินนี้มาเป็นเวลานานแล้ว หรืออย่างน้อยสามเดือน และได้กำไร 100% เพราะฉะนั้นวิธีนี้จะแสดงให้เห็นถึงมุมมองของนักเทรดในเรื่องของการทำรายการการเทรดโดยใช้คู่สกุลเงินที่นักเทรดเป็นคนเลือกในการทำกำไร

ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าคู่สกุลเงินทีผ่านการทดสอบมาเป็นเวลานานและประสบความสำเร็จ จะทำให้นักเทรดทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

Show More

Leave a Reply

Back to top button