Forex และตลาด

วิธีการตั้งเป้าหมายของกำไร โดยใช้แนวต้านและแนวรับ

Thai Trading Focus

วิธีการตั้งเป้าหมายของกำไร โดยใช้แนวต้านและแนวรับ

เมื่อคุณกำการเทรดฟอเร็กซ์ สิ่งที่คุณควรโฟกัสก็คือการกำหนดกำไรหรือขาดทุน ดังนี้คุณควรที่จะโฟกัสไปที่เมื่อไหร่ที่คุณควรออกตลาด ก่อนที่คุณจะทำการเทรด

วิธีที่มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการอัตราผลตอบแทนต่อความเสี่ยง ก็คือ การตั้งเป้าหมายของกำไรที่คุณคาดว่าจะได้รับ บนกราฟ คุณสามารถตั้งราคาที่คุณต้องการจะทำกำไร คุณจำเป็นต้องวางแผนล่วงหน้า เพราะวิธีนี้คุณจะรู้ว่าผลตอบแทนที่คุณจะได้รับมีเท่าไหร่ จากระดับความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้

การคำนวณความแตกต่างระหว่างผลตอบแทนที่คุณคาดว่าจะได้รับและผลขาดทุนสูงสุดก่อนที่คุณจะทำการเทรดเป็นสิ่งสำคัญ เป้าหมายของการเทรดก็คือ คุณจะต้องเทรดด้วยอัตราความเสี่ยงต่อผลตอบแทนที่เป็นบวกเสมอ ถ้าผลเป็นลบ วิธีที่ดีที่สุดคือ การไม่เข้าไปเทรด และให้คุณลองมองหาโอกาสการทำกำไรอื่นๆ

แล้วคุณจะหาหาจุดออกตลาดที่เหมาะสมได้อย่างไร?

ใช้แนวต้านและแนวรับในการกำหนดผลตอบแทน

นอกจากแนวต้านและแนวรับสามารถใช้ในการกำหนด stop loss แล้ว ยังสามารถใช้ในกำหนดกำไรเป้าหมายได้อีกด้วย
ปัจจัยหลักของการใช้แนวต้านก็คือการทำกำไรเมื่อคุณเปิดออเดอร์คำสั่งซื้อ ในขณะเดียวกันการใช้แนวรับเป็นการทำกำไรในขณะที่คุณเปิดออเดอร์ขายนั่นเองค่ะ

วิธีการทำกำไร ณ จุดหนึ่ง ที่ราคาจะหยุดอยู่ที่จุดนั้น คุณสามารถใช้ buffer  ในทุกๆ การเทรด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่า กำไรเป้าหมายนั้นอยู่เหนือแนวรับ และอยู่ใต้แนวต้าน ไม่ว่าคุณจะเปิดออเดอร์ขายหรือซื้อ ตามลำดับ

การใช้แนวต้าน

สมมุติว่า ราคากำลังไปในทิศทางที่เพิ่มสูงขึ้น และคุณต้องการที่จะซื้อ

มี 3 ประเด็นที่คุณควรวางแผนในการออกตลาด

  1. เปิดออเดอร์ซื้อก่อนราคาจะมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้น (uptrend)
  2. มองหาพื้นที่ของแนวต้านก่อนหน้า
  3. ใช้ระดับแนวต้านก่อนหน้ามาตั้งกำไรเป้าหมาย

ทำไมคุณควรที่จะกำหนดหรือวางแผนตามคำแนะนำข้างต้น? นั่นก็เพราะว่าหลังจากที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลง โดยราคาเพิ่มสูงขึ้นถึงระดับแนวต้าน มีความเป็นไปได้ว่า ราคาจะเคลื่อนที่ย้อนกลับ จากนั้นคุณควรจะใช้โอกาสตรงนั้นในการทำกำไรก่อนที่ราคาจะปรับตัวลดลงนั่นเอง

 

การใช้แนวรับ

สมมัติว่า ราคากำลังเคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ลดลง และคุณกำลังจะทำการขาย ก่อนอื่นคุณจะต้องมองหาพื้นที่ของแนวรับก่อนหน้า จากนั้นคุณก็สามารถที่จะกำหนดกำไรเป้าหมายได้

เมื่อราคาหยุดอยู่ต่ำกว่าแนวรับ นี่เป็นจุดที่คุณควรทำกำไรที่จุดแนวรับ ซึ่งเป็นที่ที่ราคามาถึงจุดนี้เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ทั้งนั้นแนวต้านและแนวรับไม่ได้เคลื่อนที่เป็นแนวนอนเสมอไป ดังนั้นคุณควรที่จะใช้ trend lines, pivot points และ channels เข้ามาช่วยในการเทรดด้วย

Show More
Back to top button