Forex และตลาด

ความสำคัญของการวางแผนการเทรด

Thai Trading Focus

ความสำคัญของการวางแผนการเทรด

การเทรดคู่สกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์โดยที่ไม่มีการวางแผนการที่ดีก็เปรียบเสมือนการทำสงครามโดยที่ไม่มีอาวุธที่เหมาะสม หรือไม่มีทิศทางที่แน่นอน ซึ่งเป็นเปรียบเสมือนการฆ่าตัวตาย

แล้วแผนการเทรดคืออะไร?

แผนการเทรดก็เหมือนการลิสต์รายการของสิ่งที่คุณต้องทำ ในเนื้อหานั้นจะต้องประกอบไปด้วยขั้นตอนในการเช้าและออกตลาดที่คุณต้องทำตาม ซึ่งอาจประกอบไปด้วยรายละเอียดอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น เป้าหมายทางการเงิน, การบริหารจัดการความเสี่ยง และเทคนิคการเข้าและออกตลาด

แผนการเทรดที่เป็นรูปธรรมจะช่วยให้คุณค้นพบว่าเป้าหมายการเทรดของคุณคืออะไร, และวิธีการทำให้เป้าหมายนั้นไปสู่ความสำเร็จ มากไปกว่านั้นการวางแผนล่วงหน้าจะช่วยให้คุณตัดสินใจและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือการนำเอาอารมณ์เข้ามามีส่วนร่วมในการเทรด

การสร้างแผนการเทรดต้องทำอย่างไร?

กำหนดระดับความเสี่ยง

ความเสี่ยงเท่าไหร่ที่คุณสามารถยอมรับได้ต่อหนึ่งการเทรด หรือในหนึ่งวัน? นักเทรดที่มีประสบการณ์แล้ว มักจะแนะนำนักเทรดมือใหม่หลายๆ คนว่า กฎการเทรดที่ดีควรเป็น 1-2% ต่อหนึ่งการเทรด ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ถ้าคุณมีเงินในบัญชีอยู่ $1,000 ความเสี่ยงของคุณสูงสุดที่ 2% ดังนั้นความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้คือ 20USD และเมื่อราคาเท่ากับความเสี่ยงที่คุณยอมเสียแล้ว คุณก็ควรที่จะออกจากตลาด

การเข้าตลาด

แผนการเทรดที่ดีควรประกอบไปด้วยจุดที่คุณจะเข้าตลาดที่ชัดเจน และวิธีการเทรดของคุณ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า คุณควรที่จะเข้าไปในตลาดทันที คุณจะต้องรอสัญญาณการเข้าตลาดที่ดี พร้อมกับโอกาสหรือช่องทางในการทำกำไร เมื่อคุณแน่ใจว่า ปลอดภัยแล้ว คุณก็สามารถที่จะเข้าตลาดได้ค่ะ

การออกตลาด

เมื่อเราพูดถึงการเข้าตลาดแล้ว เราก็จะมาพูดถึงการออกตลาดค่ะ คุณควรกังวลว่า คุณจะออกตลาดได้อย่างไร? ในบางกรณีนักเทรดตัดสินใจออกตลาดเร็วเกินไป ทำให้พวกเขาพลาดโอกาสในการทำกำไรที่พวกเขาควรจะได้รับ หรือปิดออเดอร์พร้อมกับผลขาดทุน ในขณะที่การเทรดนั้นควรจะได้กำไร เนื่องมาจากการไม่มีความอดทนของพวกเขานั่นเอง

การกำหนด Stop loss มีบทบาทสำคัญในการเทรด ก่อนที่คุณจะทำการเทรด คุณจะต้องใส่ stop loss ณ จุดที่เหมาะสม เพื่อให้การเทรดของคุณมีช่องว่างให้หายใจ

ทำการบ้าน

การติตดามข่าวสารว่าเกิดอะไรขึ้นจากทั่วโลกอยู่เสมอเป็นวิธีที่เหมาะแก่การฝึกฝน ปฎิทินเศรษฐกิจแสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจและข่าวสารเกี่ยวกับฟอเร็กซ์ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของการเคลื่อนไหวของตลาด และวิธีนี้ยังช่วยในการประกอบการตัดสินใจว่า คุณควรจะเทรดหรือไม่ อย่างไร

 

Show More
Back to top button