Forex และตลาด

กุญแจแห่งความสำเร็จของนักเทรด: รู้จัก limit ของตัวเอง

Thai Trading Focus

กุญแจแห่งความสำเร็จของนักเทรด: รู้จัก limit ของตัวเอง


การเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ กุญแจสำคัญของการเทรดคือ การรู้ limit ของตนเอง เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเคล็ดลับการเทรดฟอเร็กซ์ เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้กับคุณ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การรู้ว่า เมื่อไหร่ควรหยุดทำการรายซื้อขาย เพราะถ้าคุณไม่รู้ คุณอาจจะนำเอาอารมณ์เข้ามาร่วมในการตัดสินใจเทรด ซึ่งจะนำความหายนะมาให้คุณได้

Limit สำหรับนักเทรด: ระงับและจำกัดคำสั่งซื้อ

โดยทั่วไปแล้วถ้าค่าเวอเรจน์สูง กำไรก็จะสูงตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อกำไรสูง ความเสี่ยงที่จะเกิดผลขาดทุนก็สูงไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นการทำรายการซื้อขายจำเป็นต้องคำนึงถึง 2 ข้อหลักคือ ‘หยุด’ และ ‘จำกัด’ คำสั่งซื้อ สองข้อนี้จะช่วยให้คุณบริหารจัดการคำสั่งซื้อของคุณได้ดีขึ้นในตลาด

คุณสามารถกำหนดราคาซื้อหรือขายที่จุดสูงสุด หรือจุดต่ำสุดได้ ในขณะเดียวกันคุณสามารถกำหนด stop order ที่ราคาใดราคาหนึ่งได้ตามความต้องการของคุณเอง ในอีกความหมายหนึ่งก็คือ ถ้าคุณเป็นนักลงทุนที่ต้องการขาย คุณสามารถจำกัดราคาที่คุณต้องการซื้อหรือขายได้ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณต้องการบริหารจัดการความเสี่ยง คุณสามารถที่จะตั้ง stop order ณ ราคาปัจจุบันได้

ถ้าหากคุณเป็นนักลงทุนและมีความต้องการซื้อ คุณควรตั้งราคา limit โดยคุณสามารถทำกำไรเมื่อราคาตลาด ณ ปัจจุบันต่ำกว่าราคาที่คุณตั้งไว้ จากนั้นคุณสามารถกำหนด stop loss ได้ เพื่อป้องกันในกรณีถ้าราคาที่ตั้งไว้ต่ำกว่าราคาตลาด ณ ปัจจุบัน

การตั้ง stop และ limit order เป็นวิธีที่มีประโยชน์สำหรับนักลงทุน และ margin calls ทุกอย่างในระบบจะทำรายการแบบอัตโนมัติเมื่อคำสั่งซื้อได้ถูกตั้งเอาไว้ คำสั่งซื้อในระบบมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนได้ทุกเวลา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของตลาดในปัจจุบัน

ติดตาม Stop

จุดประสงค์หลักของการติดตาม stop คือ การลดความจำเป็นในการประสานงานและการแทรกแซง เมื่อตลาดมีการเคลื่อนไหว ในอีกความหมายหนึ่งก็คือ คุณสามารถทำกำไรและออกจากตลาดได้ตามที่คุณตั้งไว้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนักเทรดต้องการที่จะ “ลดความเสี่ยงในการเกิดผลขาดทุน และเพิ่มโอกาสในการทำกำไร” เพราะฉะนั้นการตั้ง Stop Loss คือวิธีที่ดีที่สุด

การติดตาม Stop สามารถตั้งค่าล่วงหน้าได้ ดังนั้นคุณสามารถติดตามแนวโน้มหรือ เทรนด์ของตลาด โดยที่ไม่ต้องคอยเช็คอยู่บ่อยครั้งว่า ตลาดมีการเคลื่อนไหวอย่างไรบ้าง

การตั้งระงับออเดอร์สามารถระงับการเกิดผลขาดทุนได้ ณ จุดคุ้มทุน (หรือราคาเริ่มต้น) ยกตัวอย่างเช่น หากราคา GBP/USD มีการเปลี่ยนแปลง และไม่เป็นไปตามที่คุณคาดการณ์ไว้ ผลกำไรที่ได้รับจะถูกป้องกัน ณ ตำแหน่งเริ่มต้น หรือราคาทุนนั่นเอง

Show More

Leave a Reply

Back to top button