Forex และตลาด

ผลกระทบของเงินดอลลาร์แข็งตัวต่อโลก

Thai Trading Focus

ผลกระทบของเงินดอลลาร์แข็งตัวต่อโลก

นักวิเคราะห์กล่าวว่า เงินดอลลาร์แข็งตัวกำลังสร้างความยุ่งยากทั้งสหรัฐ​ฯ, โลกของเรา ระบบเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่​

เมื่อวันที่ 11 Wall Street Journal (WSJ) ได้วิเคราะห์ว่า เงินดอลลาร์แข็งตัวขึ้นส่งผลให้ชาวอเมริกันมีอำนาจในการซื้อที่เพิ่มสูงขึ้น โดยราคาสินค้านำเข้าของสหรัฐ​ฯ จะมีราคาถูกลง แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลร้ายต่อบริษัทของสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจกับลูกค้าจากทั่วโลก และระบบเศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่

ในปีนี้ค่าเงินดอลลาร์พุ่งสูงขึ้น 17% เมื่อเทียบกับเงินปอนด์ และเพิ่มสูงขึ้นเท่ากับเงินยูโรเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี มากไปกว่านั้นดัชนี WSJ ดอลลาร์ยังเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 13% ในปีนี้อีกด้วย

เงินดอลลาร์สหรัฐ​ฯ ถูกใช้เพื่อการซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นสกุลเงินหลักของโลก ตลาดเกิดใหม่ในประเทศกำลังพัฒนาต่างได้รับผลกระทบจากเงินดอลลาร์แข็งตัว เพราะประเทศเหล่านี้ต้องกู้ยืมเงินจากนักลงทุนต่างชาติ และหนี้สิน

ทั้งหมดถูกกำหนดเป็นเงินดอลลาร์ เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อเงินดอลลาร์แข็งตัวจะส่งผลให้สกุลเงินของตลาดเกิดใหม่อ่อนตัวลง ทำให้สินค้าและการบริการนำเข้าในระบบเศรษฐกิจ​ของตลาดเกิดใหม่มีราคาที่แพงขึ้น และภาวะเงินเฟ้อรุนแรงขึ้น

ระบบเศรษฐกิจ​ของตลาดเกิดใหม่ยังคงฟื้นตัวแม้ว่าดอลลาร์จะดีดตัวขึ้นเมื่อต้นปีนี้ เกิดจากสาเหตุหลักคือ ราคาวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้น จะส่งผลดีแก่ประเทศผู้ส่งออกสินค้าประเภทกาแฟ, ทองแดง และถั่วเหลือง ในทางกลับกันราคาสินค้าประเภทโภคภัณฑ์​ได้ตกลงอีกครั้ง นักเศรษฐกิจจึงออกมาเตือนว่า ระบบเศรษฐกิจ​ของตลาดเกิดใหม่อาจได้รับผลกระทบในครั้งนี้
บริษัทสหรัฐฯ ที่ดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศอาจได้รับผลตอบแทนต่ำกว่าที่คาดการณ์​ไว้ เนื่องจากเงินดอลลาร์สหรัฐ​ฯ แข็งตัวขึ้น Microsoft เป็นบริษัทแรกที่ได้รับสัญญาณ​เตือนนี้ ต่อมา Dear & Co., บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรเพื่อการเกษตร เผยว่า การแข็งตัวของเงินดอลลาร์อาจส่งผลกระทบต่อกำไรในอนาคต

บริษัทหลายแห่งมีรายได้ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น Apple, Google, Alphavet, NVIDIA ซึ่งอาจจะกำลังประสบปัญหากับราคาหุ้น เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์ยังคงแข็งตัว

ธนาคารกลางของโลกเข้ามาตรึงนโยบายทางการเงินเพื่อที่จะรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ แต่เงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่า ส่งผลให้การรับมือกับปัญหา​นี้ค่อยข้างซับซ้อน

ถ้าหากธนาคารกลางเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วจนเกินไป ความเสี่ยงที่นักลงทุนจะเข้ามาลงทุนจะน้อยลง นักลงทุนมักจะให้เบี้ยประกันภัยแก่ประเทศที่มีบทบาทในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อมากที่สุด และนั่นเป็นสาเหตุที่เงินดอลลาร์พุ่งสูงขึ้นในปีนี้เนื่องจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รุนแรงของธนาคารกลางสหรัฐ​

Show More
Back to top button