Forex และตลาด

การบริหารจัดการอารมณ์ด้านลบสำหรับนักเทรดที่ต้องการประสบความสำเร็จ

Thai Trading Focus

การบริหารจัดการอารมณ์ด้านลบสำหรับนักเทรดที่ต้องการประสบความสำเร็จ

จิตวิทยาการเทรดเป็นหนึ่งในแง่มุมที่สำคัญสำหรับนักเทรดที่ต้องการประสบความสำเร็จในตลาดฟอเร็กซ์ และต้องการจัดการอารมณ์ด้านลบในระหว่างการเทรด ไม่ว่าจะเป็น เมื่อเปิดหรือปิดออเดอร์, มองหาโอกาสในการเข้าตลาด หรือทำธุรกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย ฯลฯ

กิจกรรมการเทรดไม่ว่าจะระดับไหนก็ต่างมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง Daily FX เผยว่า สภาพจิตใจมีผลกระทบอย่างมากต่อการตัดสินใจของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณยังเป็นมือใหม่ในการเทรด อารมณ์ของคุณสามารถส่งผลต่อการเทรดของคุณให้แย่ลง หากคุณไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้

มีนักเทรดจำนวนมากที่มีความรู้ด้านการเทรดในระดับปานกลาง แต่พวกเขาสามารถทำกำไรและมีความสม่ำเสมอได้มากขึ้น เนื่องจากพวกเขามีความสามารถในการควบคุมทางอารมณ์ได้ดีนั่นเอง

แล้วคุณมีอารมณ์เชิงลบ เมื่อคุณทำการเทรดหรือไม่?
ในความเป็นจริง นักเทรดส่วนใหญ่ประสบปัญหาขาดทุน เนื่องจากมีอารมณ์ด้านลบ นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้พวกเขาตัดสินใจโดยไม่มีเหตุผลอีกด้วย

เราในฐานะมนุษย์ไม่สามารถแยกอารมณ์ออกจากร่างกายของเราได้ ดังนั้นการตัดสินใจส่วนใหญ่ยังได้รับอิทธิพลจากอารมณ์ มากไปกว่านั้นพวกเรายังมีแนวโน้มที่จะยกระดับอีโก้ในตัวเรา เวลาที่เราตัดสินใจผิดพลาด และทำให้เราคิดว่า สิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปในทิศทางที่ดี

แม้ว่าอารมณ์ของเราจะไม่มีอิทธิพลเชิงลบโดยตรง แต่วิธีที่เราตอบสนองต่ออารมณ์นั่นเองที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เรากำลังตัดสินใจเทรด

ดังนั้น อะไรคือผลกระทบด้านลบของอารมณ์สำหรับนักเทรด?
ผลกระทบด้านลบต่ออารมณ์ของนักเทรดคือ เมื่ออารมณ์เข้าครอบงำคุณ คุณล้มเหลวในการควบคุมอารมณ์เหล่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นอารมณ์มักจะกระตุ้นให้คุณตัดสินใจผิด แม้ว่าคุณจะเป็นนัดเทรดเดอร์ที่มีความชำนาญแล้วก็ตาม หากเป็นเช่นนั้น คุณอาจประสบกับผลขาดทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นักเทรดบางคนอาจคิดว่า พวกเขาต้องแยกอารมณ์ออกให้ได้ เมื่อพวกเราทำการเทรด เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ แต่นี่เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์แล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อเอาชนะปัญหาเหล่านี้ จะเป็นการดีกว่าสำหรับนักเทรด หากพวกเขาสามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ดีขึ้น
คุณควรตระหนักไว้ว่า จิตวิทยาการเทรดอาจเป็นช่องว่างระหว่างนักเทรดที่ประสบความสำเร็จและนักเทรดที่ล้มเหลว การมีจิตใจหรืออารมณ์ที่มั่นคงเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับนักเทรดที่ต้องการทำกำไรให้ได้สม่ำเสมอ

Show More
Back to top button