ข้อมูลเชิงลึก

5 สัญญาณที่บอกว่าโทรศัพท์ของคุณโดนแฮค

Thai Trading Focus

5 สัญญาณที่บอกว่าโทรศัพท์ของคุณโดนแฮค

การแฮคสมาร์ทโฟนเป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่งที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คุณจะต้องระวังให้ดี เนื่องจากแฮคเกอร์จะขโมยข้อมูลสำคัญออกจากโทรศัพท์ของคุณ ซึ่งโดยปกติแล้วโทรศัพท์ที่ถูกแฮคมักจะมีความผิดปกติให้เราสังเกตได้ Techlicious เผยว่า คุณสามารถที่จะหาหรือสังเกตความผิดปกติเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่หมดลงอย่างรวดเร็วถึงแม้ว่าคุณจะใช้งานตามปกติก็ตาม

สัญญาณของการโดนโทรศัพท์แฮค

1. ปัญหาเรื่องของแบตเตอรี่

ถึงแม้ว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ของคุณลดลงเมื่อคุณใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่ถ้าแบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกตินั้นก็หมายความว่า ซอฟแวร์อาจกำลังถูกทำลาย ซึ่งสาเหตุนี้อาจมาจากมัลแวร์ หรือแอพพลิเคชั่นลึกลับที่อาจใช้ข้อมูลในโทรศัพท์ของคุณ เพื่อสแกนตัวเครื่อง และส่งข้อมูลกลับไปยังเซิฟเวอร์ของแฮคเกอร์

2. ความเฉี่อยชาของประสิทธิภาพของการทำงาน

คุณรู้สึกว่าโทรศัพท์หรือแอพพลิเคชั่นของคุณมักมีปัญหาขัดข้องอยู่บ่อยครั้งหรือไม่? ถ้าใช่ ก็อาจจะเป็นเพราะมัลแวร์นั้นอยู่ในโทรศัพท์ของคุณมากเกินไป และส่งผลต่อแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ด้วย

คุณอาจจะต้องเจอปัญหาในเรื่องของการทำงานของแอพพลิเคชั่นยังคงทำงานอยู่ ในขณะที่คุณได้ปิดแอพพลิเคชั่นนั้นไปแล้ว หรือบ่อยครั้งโทรศัพท์ของคุณรีสตาร์ทเองโดยอัตโนมัติ

3. การใช้ข้อมูลที่สูงมากเกินไป 

สัญญาณอีกหนึ่งข้อที่บ่งบอกว่าโทรศัพท์ของคุณกำลังโดนแฮคก็คือบิลโทรศัพท์ของคุณมีการใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตสูงมากเกินไป ซึ่งอาจมาจากมัลแวร์หรือแอพพลิเคชั่นลึกลับที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งมันจะส่งข้อมูลไปยังเซิฟเวอร์ของมันเอง

4. มีบางอย่างผิดปกติ 

ถ้าคุณเห็นเบอร์โทร หรือ SMS แปลกๆ ซึ่งมาจากเบอร์โทรศัพท์ที่คุณไม่รู้จัก ให้ระวังไว้นะคะ เพราะนั้นอาจเป็นแฮคเกอร์ก็ได้ และในกรณีนี้ให้คุณลองเช็คบิลค่าโทรศัพท์ว่ามีค่าธรรมเนียมอะไรที่ไม่คุ้นเคยหรือแปลกไปหรือไม่

5. มีโฆษณาแปลกๆ โผล่มา 

ถึงแม้ว่าโฆษณาที่โผล่ทั้งหมดนั้นจะหมายถึงโทรศัพท์ของคุณโดนแฮค แต่มันหมายถึงคุณควรที่จะระวัง ถ้าโทรศัพท์ของคุณมีโฆษณาแปลกๆ โผล่มา อาจเป็นไปได้ว่าสมาร์ทโฟนของคุณอาจถูกแอดแวร์แทรกซึมซึ่งเป็นมัลแวร์รูปแบบหนึ่งที่เกี่ยวกับการคลิกเพือ่เอาเงินจากเหยื่อ

Show More
Back to top button