Thai Trading Focusธุรกิจ

การสัมภาษณ์งานของคุณเป็นที่สนใจของ HRD หรือไม่?

Thai Trading Focus

การสัมภาษณ์งานของคุณเป็นที่สนใจของ HRD หรือไม่?

ในกระบวนการสมัครงาน การสัมภาษณ์งานและการรอผลขากการสัมภาษณ์เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และในขณะที่คุณกำลังรอผลอยู่นั้น คุณควรรู้ว่า สิ่งที่ฝ่าย Human Resource Department (HRD) หรือ ฝ่ายพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ได้กล่าวไว้ในระหว่างการสัมภาษณ์งานนั้นมีความหมายและความตั้งในแฝงอยู่ เพราะพวกเขาถูกฝึกมาเพื่อให้การพูดและการแสดงออกของพวกเขาไม่โชว์การมีอคติใดๆในระหว่างการสัมภาษณ์

เพราะฉะนั้นคำพูดหลายๆอย่างในเชิงบวกอาจมีความหมายบางอย่างแฝงอยู่ และนี่เป็นเวลาที่ดีที่คุณควรรู้รหัสลับจากคำพูดเหล่านั้น

เพราะว่าการเข้าใจว่า จริงๆแล้ว คำพูดของ HRD นั้นหมายถึงอะไร เป็นการช่วยให้คุณเตรียมตัวกับสถานการณ์ที่อาจจะดีที่สุดหรือแย่ที่สุดได้ มากไปกว่านั้นคุณจะได้รู้จักการเริ่มต้นมองหาโอกาสใหม่ๆอีกด้วย

CNBC กล่าวว่า คำพูดทั่วไปที่ HRD มักใช้ไว้ในการสัมภาษณ์งาน ซึ่งอาจหมายถึง สิ่งที่พวกเขาไม่ประทับใจในการสัมภาษณ์งานของคุณ

“พวกเขาจะติดต่อกลับ”

ถ้า HRD  กล่าวคำนี้ พวกเขาไม่รู้สึกสนใจในการสัมภาษณ์งานครั้งนั้น ถ้าพวกเขารู้สึกว่าคุณไม่เหมาะกับงานนี้ พวกเขาจะใช้เวลาในการสัมภาษณ์ให้เร็วที่สุด

บางครั้งเมื่อพวกเขาพูดประโยคนี้ คุณอาจไม่ได้รับการตอบรับจากพวกเขาอีก แต่อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของฝ่าย HRD อยู่ดีค่ะ

“ฉันไม่ต้องการทำให้คุณเสียเวลา”

โดยทั่วไปแล้วการสัมภาษณ์งานตัวต่อตัวนั้นมักจะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีหรืออาจมากกว่านั้น และถ้าการนัดหมายของคุณได้นัดหมายไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่การสัมภาษณ์งานของคุณกลับถูกตัดบท นั่นก็เป็นสัญญาณที่ไม่ดีแล้วค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น คุณอย่าพึ่งยอมแพ้นะคะ คุณยังสามารถพยายามแสดงทักษะความสามารถที่คุณมีในระหว่างการสัมภาษณ์งานได้

“พวกเรามีผู้สมัครงานอีกหลายคนที่กำลังรออยู่ เพราะฉะนั้นพวกเราจะอัพเดรตการสัมภาษณ์งานของคุณอีกครั้งในภายหลัง”

โดยปกติแล้วคำพูดนี้หมายถึง คุณถูกจัดอยู่ในกลุ่ม B หรือเป็นตัวสำรองนั่นเองค่ะ พวกเขาไม่ได้เกลียดคุณ แต่พวกเขาก็ไม่ได้ชอบคุณเช่นกัน

พวกเขาอาจกำลังเสนอตำแหน่งนั้นให้กับผู้สมัครคนอื่นอยู่ และกำลังรอผลตอบรับ และถ้าทางบริษัทถูกปฏิเสธไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณก็คือคนต่อไปที่จะถูกพิจารณา

“ถ้าคุณไม่ถูกเลือกในการได้รับทำงานในตำแหน่งนี้ คุณยังสนใจในตำแหน่ง… หรือไม่”

การตอบสนองในลักษณะนี้เป็นการตอบสนองที่ค่อนข้างไปในทางส่งเสริม ถ้าคุณถูกถามคำถามนี้ ขอให้คุณอย่าพึ่งตอบว่า “ไม่” บอกให้พวกเขารู้ว่า คุณต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มเติม

Show More
Back to top button