การลงทุน

เทรนด์การตลาดออนไลน์ที่ควรรู้ในปี 2019

Thai Trading Focus

เทรนด์การตลาดออนไลน์ที่ควรรู้ในปี 2019

เผลอแปปเดียวก็ผ่านไตรมาสแรกของปีมาแล้วนะครับ ไหนจะยังใกล้วันปีใหม่ไทยอย่างวันสงกรานต์อีก ดังนั้นในโอกาสที่เรากำลังจะเริ่มปีใหม่ (ไทย) ผมจึงจะมาพูดถึงเทรนด์ของการตลาดออนไลน์ยุค 2019 ครับ

1.คอนเทนต์วีดีโอ

ปัจจุบันนี้ ผู้บริโภคส่วนมากนิยมเสพเนื้อหาที่มีทั้งภาพ เสียง และตัวอักษรประกอบกัน มากกว่าคอนเทนต์ที่มีเพียงตัวหนังสือเพียว ๆ ครับ ประกอบกับแอพพลิเคชั่นโซเชียมีเดียต่าง ๆ ที่รองรับไฟล์วีดีโอมากขึ้น เพราะหากย้อนไปสมัยก่อน แพลตฟอร์มเกี่ยวกับวีดีโอที่เรามักจะนึกถึง คงมีแต่ YouTube แต่ปัจจุบันมีเว็บและแอพพลิเคชั่นสำหรับโพสต์วีดีโอมากมายหลายเจ้าเลยทีเดียว และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา มีการแชร์คอนเทนต์ประเภทวีดีโอเป็นจำนวนมาก และคาดว่าในปี 2019 นี้ ปริมาณการแชร์คอนเทนต์วิดีโอจะเพิ่มมากขึ้นถึง 80% เลยทีเดียว

2.Live สด

เช่นเดียวกับคอนเทนต์วีดีโอ การ Live สด เองด็ได้รับความนิยมสูงมากพอ ๆ กันครับ ยุคนี้ใคร ๆ ต่างก็พูดถึงประเด็นเรื่อง “เรียลไทม์” และการไฟล์สดก็ตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้ เพราะนอกจากเราจะสามารถสัมผัสได้ถึง ภาพ และเสียง แบบเรียลไทม์แล้ว เรายังสามารถโต้ตอบปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่ไลฟ์อยู่ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าปีที่ผ่านมาเราเต็มไปด้วยคนที่เอะอะก็ไลฟ์สด และแนวโน้มนี้ก็จะอยู่ยาว ๆ ไปตลอดปี 2019 ครับ เนื่องจากเป็นที่ชื่นชอบของคนดูนั่นเอง

3.Micro Influencer

เราอาจจะเคยได้ยินการตลาดแบบ Influencer กันบ่อย ๆ มาสักสองสามปีแล้ว ดังนั้นผมขอข้ามการอธิบายอย่างละเอียดไปละกันว่า Influencer คืออะไร แต่จะสรุปง่าย ๆ ว่าเป็นการให้ “ผู้มีอิทธิพลทางโลกโซเชียล” ใช้แบรนด์ของเรา เพื่อเป็นการชี้นำให้เหล่าผู้ติดตามของคน ๆ นั้นมองเห็นและสนใจแบรนด์ของเรานั่นเอง ทว่าในทุกวันนี้ การใช้งานอินฟลูเอนเซอร์ที่เผ็นเซเลปแถวหน้า อาจจะไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรอีกแล้ว เพราะผู้บริโภคจะมองว่า เป็นการไทน์อิน ขายกันซึ่ง ๆ หน้า และตัวเซเลปก็คงไม่ได้ใช้สินค้าจริง ๆ โดยรายงานสำรวจพบว่า 92% ของผู้บริโภคเลือกที่จะเชื่อการแนะนำของใครก็ได้ ที่ไม่ได้เป็นคนของแบรนด์ หรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ ดังนั้น การใช้ Micro Influence หรือ ผู้ที่ไม่ได้โด่งดังเท่าดารา เซเลป จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ของความจริงใจ น่าเชื่อถือว่าพวกเขาได้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของคุณจริง ๆ นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ เทรนด์การตลาดแบบ Influencer ในปี 2019 จึงเน้นไปที่การว่าจ้างไมโครอินฟลูเอนเซอร์หลาย ๆ ราย มากกว่าการทุ่มเงินก้อนโตจ้างเซเลปนั่นเองครับ

4.เทคโนโลยี Ai จะถูกนำมาใช้งานจริง

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์  (Artificial Intelligence) ไม่ใช่เรื่องใหม่เลยครับ เราจะเห็นได้ว่าชื่อของ AI นี้ ได้รับการกล่าวถึงมาตั้งแต่สมัยเทรนด์ของปี 2018 แต่ก็ยังไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่างเสียเท่าไหร่ เราจึงอาจจะยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญของเจ้า AI นัก ทว่าปีนี้คุณจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียแล้วล่ะ เพราะปัจจุบันนี้ ได้มีการใช้งาน AI กันอย่างกว้างขวางมากขึ้น ในลักษณะของการใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เช่น ข้อมูลกลุ่มลูกค้า คีย์เวิร์ดต่าง ๆ ที่ใช้ในการค้นหา ตลอดจนถึงการนำข้อมูลต่าง ๆ ที่เก็บมาได้ มาใช้ทำคอนเทนต์คุณภาพซึ่งกระตุ้นการเข้าถึงและเพิ่มยอดขาย อย่างเช่นการทำ SEO นั่นเอง และผม ในฐานะคนที่เคยทำบริษัท SEO ที่ใช้งาน AI นั้น บอกได้เลยว่าเจ้าปัญญาประดิษฐ์นี้ใช้งานได้ดีจริง ๆ ครับ และเราสามารถคาดหวังพัฒนาการของ AI ในปี 2019 ได้อย่างแน่นอน

 

เทรนด์ของปี 2019 ยังมีอีกมากมาย ในหลากหลายมิติ ไว้หากมีโอกาส จะมาเล่าสู่กันฟังในบทความต่อ ๆ ไปนะครับ สำหรับวันนี้ ผมขอตัวลาไปก่อน ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับเทศกาลสงกรานต์ หากเดินทางก็ขอให้มีสติ ใช้รถใช้ถนนอย่างมีจิตสำนึกส่วนรวม เพื่อที่ทุก ๆ คนจะได้กลับไปหาคนที่รักและห่วงใยในเทศกาลเฉลิมฉลองนี้ครับ  

Show More
Back to top button