Thai Trading Focus

เริ่มเทรดฟอเร็กซ์ จะต้องมีงบเท่าไหร่? และฟอเร็กซ์น่าเชื่อถือมากแค่ไหน?

เตรียมความพร้อมเพื่อก้าวสู่สนามจริงแห่งการเทรด : ควรเริ่มที่งบประมาณเท่าไหร่ดีนะ

Thai Trading Focus

เริ่มเทรดฟอเร็กซ์ จะต้องมีงบเท่าไหร่?

ตัวเลขผลตอบแทนที่สูง เป็นสิ่งที่แสนหอมหวานและดึงดูดนักลงทุนเสมอ จึงไม่แปลกที่ในโลกของฟอเร็กซ์นั้น มีนักลงทุนหน้าใหม่ก้าวเข้ามาไม่เว้นแต่ละวัน

อย่างไรก็ตาม… มีประโยคที่ว่าก้าวแรกนั้นมักจะยากเสมอ

หากคุณเข้ามาในสนามฟอเร็กซ์โดยหวังว่าจะได้ส่วนแบ่งจากเค้กชิ้นโตนี้โดยที่ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาเลย คุณก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในแมงเม่าที่เอาเงินมาทิ้งให้คนอื่น ๆ ฉกฉวยประโยช์ไปเสียเอง ดังนั้น จำไว้ครับว่าฟอเร็กซ์ก็เหมือนกับเส้นทางแห่งขุมทรัพย์มหาศาลในปราสาทกลางป่าที่เต็มไปด้วยอันตรายและความไม่แน่นอน คุณจะต้องติดอาวุธให้พร้อมเสียก่อน จึงจะสามารถเข้าไปนำสมบัติออกมาได้อย่างราบรื่น

หลังจากที่คุณศึกษาเรื่องราวของฟอเร็กซ์ และเริ่มเทรดในบัญชีเดโม่จนคล่องแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องลงสนามจริงครับ แต่ปัญหาก็คือ ในบัญชีเดโม่นั้น เงินที่เราใช้เทรดเป็นเงินสมมติที่จะเสกมาเท่าไหร่ก็ได้ แต่บัญขีจริงเป็นการที่คุณจะต้องควักเงินจริง ๆ มาลง คำถามที่คนเริ่มเทรดหลายคนอาจจะสงสัยก็คือ มีเงินเท่าไหร่จึงจะเริ่มเทรดฟอเร็กซ์ได้?

เริ่มทีละเล็ก เก็บทีละน้อย

ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเงินหลายล้านบาท หรือหากมี ก็ไม่ควรนำมาทุ่มกับการเทรดครั้งแรก ๆ อย่างวู่วาม ในช่วงที่คุณเพิ่งก้าวมาในสนามฟอเร็กซ์นั้น ทางที่ดีที่สุดก็คือเริ่มเทรดจากจำนวนเงินน้อย ๆ ก่อนครับ ซึ่งส่วนใหญ่โบรกเกอร์จะให้เปิดบัญชีที่ขั้นต่ำ 100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงแรกเริ่มนั้น อย่าเพิ่งทุ่มเงินทั้งหมดลงไป แต่ให้เติมเงินเข้าบัญชีในจำนวนที่เราคิดว่า เป็นเงินที่หากสูญเสียไปก็ไม่ส่งผลกระทบหนักหน่วงต่อชีวิตเรา หลังจากนั้นจึงเริ่มเทรด ฝึกกลยุทธ์และเทคนิคต่าง ๆ จนเกิดความชำนาญ ค่อย ๆ  เก็บกำไรไปเรื่อย ๆ เทรดในบัญชีทดลอง กับบัญชีจริง มีความแตกต่างกันนะครับ โดยเฉพาะในเรื่องของตวามกดดัน ดังนั้น การเริ่มเทรดฟอเร็กซ์ในบัญชีจริงจึงไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ เพราะสิ่งสำคัญก็คือการฝึกฝนทักษะการเทรดของเรา จำไว้ว่าต้องมี Money Management เสมอ และอย่าใช้ Leverage ที่สูงเกินไป  หรืออาจจะเริ่มเทรดด้วยบัญชีเซนต์ก็ยังได้ เมื่อคุณเริ่มเก็บกำไรได้อย่างมั่นคง ต่อเนื่อง จึงค่อย ๆ ขยับขยายบัญขีออกไป วิธีนี้แม้อาจจะทำให้ไม่ได้กำไรหวือหวาโครมคราม แต่จะเป็นการเริ่มต้นที่มั่นคงครับ

การเริ่มต้นอาจจะไม่ยาก แต่การเริ่มต้นให้ดีสิที่ยาก แต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่าที่จะเสียเวลาอย่างแน่นอน

 

ฟอเร็กซ์น่าเชื่อถือแค่ไหน?

คำว่า “กฏหมายไทยไม่รองรับ” เป็นกับดักซึ่งคนเพิ่งรู้จักฟอเร็กซ์แรก ๆ มักติดอยู่เสมอ จำไว้นะครับ ว่าการไม่มีกฏหมายรองรับ กับผิดกฏหมายนั้นต่างกัน ฟอเร็กซ์ไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฏหมายน่นอนอ ทั้งยังเป็นการลงทุนที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ดังนั้น เทรดฟอเร็กซ์ในไทย ไม่วอนโดนคุกแน่นอน เพราะมันไม่ได้ผิดกฏหมาย เพียงแต่ในไทยยังไม่มีข้อกฏหมายเกี่ยวกับฟอเร็กซ์ครับ

ส่วนเรื่องของความน่าเชื่อถือก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ เราอาจจะเคยเห็นข่าวฟ้องร้องเกี่ยวกับฟอเร็กซ์กันมาบ้าง ซึ่งผมขอบอกก่อนว่า ตัวตลาดฟอเร็กซ์นั้นเชื่อถือได้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ แต่กรณีที่โดนโกงหรือว่ามีการออกมาโวยกันเนี่ย จะเกิดจากทางโบรกเกอร์ หรือเหล่ากองทุนอย่าง MAM ที่ให้ผู้เชี่ยวชาญมาเทรดบัญชีของเราเสียมากกว่า และMAM บางเจ้าก็เอาบัญชีเราไปลองเทรดเสีย ๆ หาย ๆ จนล้างพอร์ตกันเป็นหมู่คณะ ดังนั้น การเลือกโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือจึงสำคัญมากครับ หากไปเจอโบรกเถื่อน หรือโบรกที่เปิดมากะหวังเรียกคนมาเปิดบัญชีกันเยอะ ๆ แล้วหอบเงินหนี ก็เจ๊งกันพอดี ซึ่งวิธีเลือกโบรกเดอร์ที่ดีอย่างละเอียด ผมจะหาเวลามาอธิบายในบทความต่อ ๆ ไปครับ

ฟอเร็กซ์ก็เหมือนกับดอกกุหลาบแสนสวยที่มีกลิ่นหอม

 

ดังนั้น สรุปได้ว่า ฟอเร็กซ์เป็นการลงทุนที่มีเสน่ห์ครับ เสมือนดอกกุหลาบแสนสวยแต่ก็มีหนามแหลมคม ดังนั้น ก่อนที่จะได้กุหลาบงามมาครอบครอง เราจะต้องมีการเตรียมพร้อม ศึกษาหาข้อมูลทุกอย่างมาอย่างดี และไม่ลงมืออย่างรีบร้อน เพื่อที่จะกำจัดหนามคมให้สิ้นไป

 

Show More
Back to top button